Nguyên liệu:
- 400 gram đu đủ chín.
- 1 chùm mộc nhĩ trắng.
- 6 quả táo tàu.
- Đường nâu.
Cách làm:
- Bước 1: Mộc nhĩ trắng ngâm nước ấm trong vòng 1 tiếng cho nở bung. Sau đó loại bỏ gốc vàng, rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch.
- Bước 2: Đu đủ chín. Chị em lưu ý chọn quả vừa chín tới. Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt. Cắt thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng độ 0.5 cm.
- Bước 3: Cho mộc nhĩ vào 500ml nước sôi + táo tàu + 1 thìa canh đường nâu. Lưu ý, lượng đường nâu nói trên chỉ là tương đối, bạn có thể thêm bớt tùy khẩu vị gia đình.
- Bước 4: Sau 10 phút, cho tiếp đu đủ vào nồi để lửa vừa. Chị em nên nhớ kỹ, không nên đun quá lâu. Khi nào màu trắng của mộc nhĩ ngả vàng là được.
Công dụng của món ăn
1. Mộc nhĩ trắng
Theo Đông Y, mộc nhĩ trắng vị ngọt, tính ôn, giúp tư âm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân. Không chỉ tốt cho những người suy nhược cơ thể thân kinh, mà còn rất tốt cho việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Không chỉ vậy, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cụ thể:
- Các nhóm vitamin: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene.
- Các chinh dưỡng có lợi: protein, chất béo, cacbohydrate.
- Khoáng chất: Canxi, Photpho, Kẽm, Đồng,Kali, Natri, Selen, Magne.
Thế nên, mộc nhĩ trắng rất tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, cải thiện chức năng gan thận, giảm cholestrerol trong máu. Với trẻ nhỏ, mộc nhĩ trắng giúp cơ thể bé phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất, ngăn ngừa bệnh tật. Với người trưởng thành, đặc biệt là người già giúp bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa huyết áp.
2. Đu đủ
Đu đủ chín chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da mặt. Trong đó, đáng nói đến là lượng beta caroten dồi dào, giúp ngăn ngừa sự oxy hóa, mang đến một làn da mịn màng, căng bóng, không bị khô, nứt nẻ, mụn nhọt. Kết hợp cùng các loại vitamin như: A, C, B1, B2, các axit lên men, khoáng chất giúp lọc sạch bụi bẩn, mang lại một làn da khỏe mạnh. Không chị tốt cho mẹ, mà còn rất tốt cho các bé gái trong độ tuổi dậy thì bị mụn nhọt do thay đổi hormone.
Tác giả: