Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5
Chất đạm
Mặc dù bạn chỉ cần uống vài ly soda để bổ sung thêm 340 calo, thì đó không phải là một quyết định tốt về mặt dinh dưỡng. Cả bạn và con cần các loại thực phẩm chất lượng cao để cung cấp vitamin và khoáng chất, cũng như calo, cần cho sự phát triển tối ưu của bé vào giai đoạn tháng thứ 4 đến thứ 6 thai kì. Protein giúp tạo mô mới cho em bé, để đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.
Các yêu cầu về chất đạm tăng lên trong thời gian này - tối thiểu 60 gram mỗi ngày. Một số chuyên gia khuyên dùng nhiều hơn, từ 75 đến 100 gram protein mỗi ngày. Thịt, gia cầm, trứng, sữa và thịt heo là những nguồn cung protein tốt nhất. Nếu bạn ăn chay, hãy lấy protein từ các loại đậu, đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt.
Carbohydrate
Trong suốt thời kỳ mang thai, carbohydrate cung cấp phần lớn nhu cầu năng lượng của bạn. Nhưng thay vì ăn bánh ngọt, hãy ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh. Chúng không chỉ chứa carbohydrate, vitamin và khoáng chất bạn cần, mà còn cung cấp chất xơ, giúp bạn tránh táo bón, một vấn đề chung nhiều bà bầu gặp phải khi bé phát triển và gây áp lực lên ruột. Đối với hầu hết phụ nữ có thai, lượng carbs nên chiếm 40 đến 50 phần trăm calo hàng ngày của họ, nhưng nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, hãy làm theo khuyến cáo của bác sĩ về lượng carbohydrate.
Chất béo
Chất béo không tốt, nhưng chúng là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai; 25 đến 35 phần trăm calo của bạn nên đến từ chất béo. Điều quan trọng là chọn đúng chất béo lành mạnh như chất béo không no và axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm mức lipid và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho não, mắt và hệ thần kinh của bé.
Cá như cá hồi, cá hồi, cá trích và cá mòi là nguồn cung tuyệt vời các axit béo omega-3 như DHA, và EPA. Bởi vì cá có chứa thủy ngân nên chỉ giới hạn ăn 1-2 lần/tuần. Người ăn chay có thể tìm omega-3 trong đậu nành và óc chó. Tránh các chất béo no và chất béo chuyển hóa có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ chiên rán. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cholesterol cao.
Vitamin và các khoáng chất
Hai chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ hai: canxi và sắt. Canxi giúp bộ xương đang phát triển của bé chắc khỏe, và sắt giúp tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến khắp cơ thể mẹ và cho bé qua nhau thai. Cần có ít nhất 1.000 miligam canxi hàng ngày trong thực phẩm hoặc chất bổ sung, trong khi tăng lượng sắt lên tới 27 miligam mỗi ngày.
Các thực phẩm tốt cho bà bầu tháng thứ 5
1. Các loại thịt
Thịt nạc là nguồn cung cấp protein và chất sắt dồi dào nhất trong tự nhiên. Bà bầu 5 tháng không nên giới hạn mình trong bất kỳ lựa chọn nào mà nên ăn càng đa dạng càng tốt. Mẹ có thể luân phiên đổi món giữa thịt bò, thịt gà, thịt heo và các loại thịt gia cầm để vừa không bị ngán, vừa đảm bảo luôn có đủ chất cho bé.
2. Cá và trứng
Nếu mẹ muốn tìm nguồn chất béo có lợi nhất cho sự phát triển não bộ và giúp bé cưng dự trữ lớp mỡ cần thiết trước khi chào đời, đừng bỏ qua các loại cá biển như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú. Đây là những nguồn omega-3 quý giá cho mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.
3. Các loại đậu
Đậu nành nói riêng và các loại đậu nói chung như đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa lượng protein phong phú. Nếu mẹ bầu là người thích những món chay, thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.
4. Sữa và các thực phẩm từ sữa
Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 không thể thiếu các món từ sữa. Nếu không uống sữa bầu, mẹ vẫn có thể chọn các loại sữa từ đậu nành, sữa tươi hay các món ăn chế biến từ sữa như phô mai, yogurt để thay thế.
5. Các loại ngũ cốc
Mẹ bầu nên ăn cơm và các loại thực phẩm từ ngũ cốc để cung cấp chất bột đường, nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như vitamin B, vitamin A giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng. Nhóm thực phẩm này cũng cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
6. Trái cây
Không thể dùng một vài từ để diễn tả lợi ích của trái cây đối với bà bầu. Nhóm thực phẩm này mang lại những vitamin phong phú như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cũng thống kê được, các mẹ ăn trái cây nhiều trong thai kỳ thì con sinh ra cũng thông minh hơn.
7. Các loại rau xanh và củ quả
Mẹ bầu rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, do đó, lượng chất xơ phong phú từ rau xanh và các loại củ quả như bầu bí, cà chua, cà tím… sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Từ tháng này, mẹ bầu thường ăn nhiều hơn thời gian trước, do đó, nên tích cực bổ sung chất xơ vào thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5.
Những lưu ý cho bà bầu tháng thứ 5
Vào thời điểm này, bà bầu mang thai tháng thứ 5 cần duy trì việc khám thai theo từng tuần, và vào thời kì này âm đạo thường ra nhiều dịch và khí hư, vì vậy mà các bà bầu cần vệ sinh sạch sẽ phía ngoài âm đạo, cần rửa và thay băng vệ sinh để cho phần vùng kín được sạch sẽ và an toàn.
Giai đoạn này, bà bầu thường mệt mỏi, tinh thần hồi hộp, lo lắng hơn cho việc bé sắp chào đời, vì thế mà các bà mẹ cần chú ý nghỉ ngơi cả ban ngày và ban đêm, để giúp sức khỏe được đảm bảo đến ngày lâm bồn.
Một số bà bầu thường bị đau bụng và chảy máu ở giai đoạn tháng thứ 5 này, nếu bà bầu có bị trường hợp này thì cần phải đến gặp bác sĩ gấp để tránh trường hợp việc sinh non.
Bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì và không nên ăn gì cần được kiểm soát chặt chẽ. Khi bà bầu mang thai tháng thứ 5 không nên ăn quá mặn, các món ăn vừa ăn, không quá ngọt hoặc quá chua, nhằm tránh nguy cơ bị tiểu đường, tăng huyết áo, gây rối loạn đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời, hạn chế việc ăn dầu mỡ, vệ sinh an toàn cho thực phẩm tránh trường hợp ngộ độc thức ăn.
Cuối cùng, bà bầu mang thai tháng thứ 5 cần tăng cường sức khỏe bằng cách thường xuyên đi bộ, bà bầu cần tập thở, xoa bóp, tập các động tác áp chế để việc sinh con diễn ra dễ dàng và thuận lợi.
Tác giả: