Chỉ cần cho thêm một thìa này khi rửa súp lơ đảm bảo rau hết sạch vi khuẩn hóa chất, giữ nguyên dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Súp lơ là một loại rau củ giàu chất dinh dưỡng, chống được nhiều bệnh và chế biến được nhiều món rất ngon nhưng không phải ai cũng biết cách làm sạch chúng.

Súp lơ là món mà nhiều người yêu thích bở hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, vấn đề khiến các chị em cảm thấy khó khăn nhất chính là rửa sạch nó bởi vì súp lơ có chứa nhiều bụi bẩn và thuốc bảo vệ thực vật và có thể có chứa những con bọ nhỏ, vì vậy nếu chỉ rửa bằng nước thôi thì không thể hoàn toàn loại bỏ hết được.

Vậy nên rửa súp lơ như nào? Mách các chị em chỉ với mẹo nhỏ sau đây đảm bảo bạn sẽ làm sạch hoàn toàn súp lơ mà rau không bị giập nát và còn nguyên dinh dưỡng.

Đầu tiên, hãy cắt súp lơ thành những miếng nhỏ và cắt theo các nhánh ở phần dưới thân cây. Sau đó, tiếp tục tách đôi phần nhánh đó ra.

Sau đó, ngâm súp lơ trong nước muối loãng, muối có chức năng khử trùng vô cùng hiệu quả.

Cuối cùng thêm một thìa nhỏ backing soda vào, khuấy đều và ngâm súp lơ khoảng 5 phút.

Sau khi ngâm khoảng 5 phút, lấy súp lơ ra và rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần.

Nước muối loãng sẽ giúp loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu còn lại trong rau củ. Còn baking soda là một chất tẩy rửa tự nhiên, rất tốt cho việc khử trùng. Với cách làm này, súp lơ của bạn sẽ sạch hoàn toàn và không để lại chút bụi bẩn hay vi khuẩn nào, yên tâm chế biến nhiều món cho cả gia đình.

Mách bạn một số mẹo chọn súp lơ ngon:

Chọn rau súp lơ theo màu sắc

- Khi chọn rau súp lơ cần chọn những loại rau có màu sắc đặc trưng và màu các vùng trên hoa súp lơ phải đồng nhất với nhau. Nếu là súp lơ trắng nếu màu trắng tươi, trắng sáng thì đó là rau ngon và an toàn, nếu là súp lơ xanh thì màu hoa có màu xanh đậm, đều màu là súp lơ ngon. Vì thế màu sắc cây súp lơ là có thể nhận biết được độ tươi mới của chúng.

Sử dụng tay để cảm nhận

- Dùng tay sờ vào cây súp lơ nếu còn mới sẽ là cây súp lơ có độ cứng, bầu hoa cũng cứng và liên kết chắc chắn với nhau. Nếu cây súp lơ cũ sẽ mềm và hoa liên kết không chặt, màu hoa không còn tươi phấn.

Chọn mua súp lơ đúng mùa vụ

 - Mùa súp lơ xanh nhiều và ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Không chỉ riêng súp lơ mà bất cứ loại rau nào trái mùa cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm thuốc khá cao.

Tác giả: Trần Thị Hà Nhi