Mảng bám răng là gì?
Mảng bám răng chúng ta thường nói, thực chất gồm các bộ phận như mảng vi khuẩn trên răng, cao răng và mảnh sỏi vụn. Mảng bám răng không những ảnh hưởng đến mỹ quan, mà còn gây nên viêm lợi và các vấn đề răng miệng khác.
Làm sạch cao răng bằng húng quế
Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày của nhiều gia đình Việt. Đây cũng là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người với rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Nhưng ít người biết rằng, húng quế còn là loại rau rốt tốt cho sức khỏe răng miệng vì chúng có khả năng “đánh bay” mảng cao răng, ố vàng và giúp hàm răng trắng sáng vô cùng hữu hiệu.
Sở dĩ chúng làm được việc này là nhờ hàm lượng vitamin, khoáng chất trong rau khi tiếp xúc với men răng sẽ tạo nên phản ứng nhẹ, giúp tẩy sạch mảng bám, cao răng và giúp hàm răng trắng sáng “như mới”. Để giúp răng trắng sáng bằng rau húng quế, bạn cần chuẩn bị hai nguyên liệu và làm theo các bước như sau:
Nguyên liệu:
– 200g rau húng quế.
– 2 vỏ cam.
Cách làm:
– Rau húng quế nhặt lấy phần lá tươi, xanh và rửa thật sạch dưới vòi nước. Vỏ cam rửa sạch để ráo. Phơi vỏ cam và rau húng quế dưới nắng to cho thật khô.
– Cho vỏ cam và rau húng quế khô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, trút vô lọ thủy tinh để dùng trong thời gian dài.
– Trộn hỗn hợp bột vỏ cam và rau húng quế với một ít nước lọc thành hỗn hợp sệt trong một cái bát nhỏ.
Cách dùng:
– Súc miệng với nước muối ấm pha loãng để làm sạch răng và loại bỏ bớt vi khuẩn trong khoang miệng, sau đó đánh răng với kem như thông thường.
– Nhúng bàn chải đánh răng vào hỗn hợp bột húng quế và vỏ cam đã thực hiện như trên và chà lên răng trong khoảng 2 – 3 phút.
Lưu ý: Bạn nên chà nhẹ nhàng khắp khoang miệng để hỗn hợp này thẩm thấu sâu, giúp loại bỏ tận gốc mảng bám, ố vàng trên răng. Cuối cùng, súc miệng lại với nước lạnh như bình thường.
Ngoài húng quế, bạn cũng có thể áp dụng các nguyên liệu đơn giản dưới đây:
Giấm ăn
Nguyên liệu: giấm ăn (giấm đen, giấm trắng đều được, trừ tinh giấm)
Phương pháp: Ngậm 1 thìa giấm trong miệng từ 1 đến 3 phút, rồi nhổ đi, sau đó đánh răng.
Phương pháp này hiệu quả không tồi, nhưng có thể bị ê buốt răng, chỉ nên sử dụng khoảng 2 tháng/lần.
Đường nâu
Nguyên liệu: Đường nâu, nước muối nhạt
Phương pháp: Lấy một lượng đường nâu vừa phải đặt vào miệng, ngậm khoảng 15 phút, để cả hàm răng đều ngâm trong nước đường, sau đó dùng bàn chải cứng đánh đi đánh lại 2-3 phút, rồi dùng nước muối nhạt đánh răng 1-2 phút. Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng và tối.
Phương pháp này hơi phức tạp, thời gian thực hiện lâu hơn, nhưng làm liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy mảng bám răng sạch đi rõ rệt.
Mực nang xương
Nguyên liệu: Mực nang xương
Phương pháp: Dùng xương của mực nang nghiền nát thành bột, sau đó cho lên bàn chải sử dụng như kem đánh răng, sẽ thấy hiệu quả lập tức.
Lạc
Nguyên liệu: Lạc sống
Phương pháp: Nhai vụn lạc sống, lấy vụn lạc đó làm kem đánh răng để đánh răng, sẽ cho hàm răng trắng bóng.
Vỏ quýt
Nguyên liệu: Vỏ quýt phơi khô
Phương pháp: Nghiền vỏ quýt phơi khô thành bột, trộn chung với kem đánh răng để đánh răng, răng sẽ trắng rất nhanh.
Phèn chua
Nguyên liệu: Phèn chua nghiền thành bột
Phương pháp: Sau khi nghiền phèn chua thành bột, mỗi lần lấy bàn chải nhúng một ít bột này để đánh răng, mỗi ngày 2 lần, có thể loại bỏ mảng bám răng màu vàng.
Tác giả: