Theo Thông tư 60/2025/TT-BCT, giá bán lẻ điện sinh hoạt được áp dụng đối với các hộ sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt và có hợp đồng mua bán điện trực tiếp với đơn vị bán điện. Mỗi hộ sử dụng điện tại cùng một địa điểm trong thời hạn một tháng sẽ được áp dụng một định mức sử dụng điện sinh hoạt tương ứng theo quy định.
Trường hợp một công tơ điện được sử dụng chung cho nhiều hộ, số hộ thường trú hoặc tạm trú sẽ được xác định căn cứ vào thông tin cư trú của các hộ gia đình tại địa điểm sử dụng điện. Khi đó, định mức sử dụng điện sinh hoạt của bên mua điện được tính bằng định mức của từng bậc nhân với số hộ cùng sử dụng chung công tơ.
Đối với các trường hợp sử dụng điện cho nhà ở tập thể của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong doanh nghiệp (trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư 60/2025/TT-BCT); nhà ở của người tu hành; nơi ở của huấn luyện viên, vận động viên tại các trung tâm huấn luyện, nhà thi đấu thể thao; ký túc xá của học sinh, sinh viên, học viên, Thông tư quy định: nếu xác định được số người cư trú thì cứ 4 người được tính tương đương một hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Trường hợp không thể kê khai được số người, toàn bộ sản lượng điện tiêu thụ sẽ được tính theo giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 2, tương ứng mức sử dụng từ 101–200 kWh.
Riêng đối với nhà ở tập thể của lực lượng vũ trang, nếu có công tơ điện riêng thì toàn bộ sản lượng điện đo đếm được áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 2 (101–200 kWh). Trường hợp không có công tơ riêng, việc áp dụng giá điện sẽ căn cứ theo mục đích sử dụng điện được ghi trong hợp đồng mua bán điện.
Thông tư 60/2025/TT-BCT quy định cụ thể về việc sử dụng điện sinh hoạt đối với người thuê nhà. Theo đó, tại mỗi địa chỉ cho thuê, bên bán điện chỉ ký duy nhất một hợp đồng mua bán điện và chủ nhà có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin cư trú của người thuê tại địa điểm sử dụng điện.
Đối với trường hợp hộ gia đình thuê nhà, chủ nhà có thể trực tiếp đứng tên ký hợp đồng mua bán điện hoặc ủy quyền cho hộ thuê ký hợp đồng (kèm theo cam kết thanh toán). Mỗi hộ thuê nhà sẽ được tính một định mức sử dụng điện sinh hoạt riêng. Với sinh viên và người lao động thuê nhà không theo hình thức hộ gia đình, nếu thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú hoặc thường trú theo thông tin cư trú, chủ nhà hoặc đại diện bên thuê sẽ đứng tên ký kết hợp đồng mua bán điện với đơn vị bán điện.
Trong trường hợp thời hạn thuê dưới 12 tháng và chủ nhà không kê khai đầy đủ số người sử dụng điện, toàn bộ sản lượng điện tiêu thụ sẽ được áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 2, tương ứng mức từ 101–200 kWh.
Ngược lại, nếu chủ nhà kê khai đầy đủ số người thuê, đơn vị bán điện sẽ xác định định mức căn cứ theo thông tin cư trú. Cứ 4 người được tính tương đương một hộ sử dụng điện; trong đó, 1 người được tính bằng 1/4 định mức, 2 người bằng 1/2 định mức, 3 người bằng 3/4 định mức và 4 người bằng 1 định mức. Khi số lượng người thuê thay đổi, chủ nhà có trách nhiệm thông báo kịp thời để điều chỉnh định mức tính tiền điện.
Trường hợp người thuê không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện, số tiền điện mà chủ nhà thu của người thuê không được vượt quá số tiền ghi trên hóa đơn do đơn vị bán lẻ điện phát hành hằng tháng. Đồng thời, bên bán điện có quyền yêu cầu bên mua cung cấp thông tin cư trú tại địa điểm sử dụng điện nhằm làm căn cứ xác định số người và định mức sử dụng điện trên hóa đơn.
Tác giả: Bảo Ninh
-
Bảng giá vàng 9999 24K 18K SJC DOJI PNJ hôm nay 14/12/2025
-
Giá vàng hôm nay 14/12: Vàng miếng trong nước tăng vọt gần 1 triệu đồng, thị trường nóng trở lại
-
Những trường hợp bị thu hồi thẻ căn cước từ 1/7/2026: Người dân chú ý
-
Những dự đoán về năm 2026 của bà Baba Vanga: Sự trùng hợp có đáng lo ngại?
-
8 trường hợp bị xóa đăng ký tạm trú theo quy định mới nhất: Người dân cần lưu ý gì?