Không nướng ở nhiệt độ quá cao
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, chỉ nên nướng thịt trên than hồng khi đã hết khói. Nên nướng thịt nhanh ở nhiệt độ vừa phải, không nướng trên nhiệt độ quá cao.
Không ăn phần thịt nướng bị cháy hoặc nướng quá khô.
Khi ăn thịt nướng nên dùng kèm các loại rau xanh để tăng cường chất chống oxy hóa, giảm những nhược điểm của thịt nướng gây ra.
PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho hay, hiện nay có nhiều thiết bị nướng thịt như bếp điện, nướng bằng gas, cồn, than củi. Trong các cách nướng trên, sử dụng than củi cháy hồng và cồn là hai cách nướng nhiệt độ thấp và ít sinh ra độc tố hơn.
Chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần
Để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn thịt nướng quá thường xuyên. Theo bác sĩ Lâm, thịt nướng là món ăn ngon miệng nhưng chỉ nên dùng từ 1-2 lần/tuần, không ăn hàng ngày. Bác sĩ Lâm đưa ra khuyến cáo tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần với lượng khoảng 100g thịt/lần.
Người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn thịt nướng vì có thể gây ra chứng khó tiểu.
Người già, người có vấn đề mỡ máu, tim mạch, cao huyết áp... cũng nên hạn chế ăn món này.
Không ướp quá nhiều gia vị
Ướp gia vị giúp thịt nướng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên tránh ướp thịt với quá nhiều gia vị.
Ướp thịt với nhiều đường, muối, các loại nước sốt... khiến thịt dễ bị cháy và làm tăng lượng muối vào cơ thể.
Không uống nước ngọt có gas khi ăn thịt nướng
Sử dụng đồ uống có gas không những khiến bạn dễ gặp tình trạng tăng cân mà khi kết hợp với thịt nướng còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi chất caffeine trong nước ngọt có gas sẽ thúc đẩy sự chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải.
Hiện tượng này gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến các tế bào xương.
Duy trì thói quen này lâu dài sẽ dẫn tới các bệnh lý về xương.
Tác giả: