Chuyên gia chỉ ra thời điểm "vàng" uống nước cam giúp tăng gấp đôi dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cam chứa nhiều dưỡng chất quý giá đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng tốt để uống nước cam.

Các bà nội trợ cho rằng, nước cam nên uống ngay sau khi vắt để đảm bảo dinh dưỡng. Bảo quan lâu sẽ làm hao tổn lượng vitamin và khoáng chất có trong loại nước hoa quả này.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Đại học Seville, các nhà khoa học đã phát hiện ra, cơ thể có thể hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa của nước ép để đông lạnh hơn so với nước ép tươi.

Nguyên nhân là do khi nước cam lạnh và tan băng, các dưỡng chất sẽ được chia nhỏ hơn, từ đó dễ hấp thụ qua thành ruột hơn. Những hạt này được gọi là carotenoids, có đặc tính chống ung thư, có thể chuyển đổi thành vitamin A,có lợi ích chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim.

Các nhà khoa học cho rằng, mặc dù khi đóng băng và rã đông, số lượng carotenoids trong nước cam có giảm đi nhưng cơ thể lại dễ hấp thụ chúng hơn. Nhìn chung vẫn mang lại hiệu quả tích cực.

Thời điểm nên uống nước cam là khi bạn không quá đói hoặc quá no, tốt nhất là khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa ăn.

Bạn không nên uống vào buổi sáng vì hàm lượng đường trong nước cam khá cao. Uống nước cam sau khi ăn sáng sẽ làm đường bị lên men, gây tức bụng.

Ngoài ra, buổi tối cũng nên hạn chế uống nước cam vì nó có tác dụng sinh tân dịch, lợi tiểu, gây ra tiểu đêm, mất ngủ.

Uống nước cam trước giờ đi đủ có thể làm ảnh hưởng đến men răng. Lượng axit trong nước cam sẽ tấn công và làm hỏng lớp men răng. Tốt nhất, bạn nên súc miệng thật kỹ bằng nước lọc sau khi uống nước cam và chờ khoảng 30 phút rồi mới đánh răng.

Tác giả:

Tin nên đọc