Có nên ăn hành khô mọc mầm không?

( PHUNUTODAY ) - Hành khô rất dễ mọc mầm. Nhiều người quan tâm đến vấn đề hành khô mọc mầm liệu có thể sử dụng tiếp không?

Hành khô là một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Hành có tác dụng khử tanh, làm dậy mùi món ăn, kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa.

Đa số các gia đình lựa chọn mua một lượng hành khô nhất định về và bảo quản để dùng dần. Tuy nhiên, nhiều người gặp vấn đề hành bị mọc mầm, đặc biệt là khi thời tiết nồm ẩm.

Có nên ăn hành khô mọc mầm không?

Có nên ăn hành khô mọc mầm không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Trên thực tế, hành khô mọc mầm hoàn toàn có thể ăn được, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến tình trạng của củ hành trước khi quyết định có ăn nó hay không. Những củ hành mọc mầm kèm theo dấu hiệu bị nhũn, thối, mốc thì tốt nhất không nên ăn.

Nhìn chung, hành mọc mầm sẽ bị xốp, khô hơn so với củ hành khô thông thường do các chất dinh dưỡng đã được sử dụng để nuôi mầm. Lượng tinh dầu trong hành mọc mầm cũng giảm đi nên hương vị sẽ không còn thơm ngon như ban đầu. Tuy nhiên, những củ hành khô mọc mầm không có độc gì khi ăn.

Quá trình trình mọc mầm sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của hành nhưng nhìn chung vẫn có những chất có giá trị đối với sức khỏe như vitamin B6, vitamin C, kali.

Nếu không muốn ăn phần mầm, bạn chỉ cần tác đôi củ hành, bỏ mầm xanh đi là được.

Hành khô mọc mầm vẫn có thể ăn được.

Nếu không yên tâm để ăn các củ hành khô mọc mầm, bạn có thể đem chúng đi trồng.

Cách bảo quản hành không bị mọc mầm

- Mua hành khô đủ già

Hành khô đã già, củ chắc, mập sẽ bảo quản được lâu hơn so với các loại hành non. Dấu hiệu cho thấy hành đã già là lớp vỏ bên ngoài khô ráo, dễ bong ra.

Chọn những củ hành không có dấu hiệu bị thâm, dập nát, bị nấm mốc.

- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Hành khô không cần bảo quản trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho hành vào túi lưới và treo ở nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Thường xuyên kiểm tra hành để phát hiện các củ có dấu hiệu mọc mầm hoặc hư hỏng. Loại bỏ những củ không đảm bảo chất lượng để không ảnh hưởng đến số hành còn lại.

Không bảo quản hành trong túi nilon hoặc hộp kín vì như vậy không khí và hơi ẩm không thể lưu thông, làm hành dễ bị thối, mốc.

- Bảo quản trong tủ lạnh

Để tiện sử dụng, bạn có thể bóc vỏ hành và để trong hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, hành chỉ để được khoảng 2-3 ngày.

Muốn bảo quản hành lâu hơn, hãy để hành ở ngăn đá. Sau khi bóc vỏ hành, có thể cắt hành thành lát mỏng hoặc băm nhỏ. Cho hành vào túi zip,dàn mỏng và khóa chặt miệng túi lại. Dùng đũa ấn vào bên ngoài túi zip để chia hành thành từng miếng nhỏ. Bỏ túi hành lên khay và để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi hành đã đông cứng, lấy túi hành ra và bẻ thành các miếng nhỏ như đã chia trước đó. Cho hành vào túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín và đặt trở lại vào ngăn đá. Khi nấu ăn, lấy hành từ ngăn đá ra và có thể đem đi chế biến.

Tác giả: Thanh Huyền