Cá kho là một món ăn yêu thích của nhiều người bởi đậm đà, đưa cơm. Đặc biệt, nếu như kho cá với loại quả này, đảm bảo bạn nấu bao nhiêu cơm cũng sạch sành sanh.
Ghim ngay công thức kho cá siêu ngon
Dưới đây là gợi ý cho bạn cách làm món cá kho chuối xanh cùng thịt ba chỉ. Thao tác chế biến khá đơn giản, chưa tới 20 phút mà thành phẩm lại cực kỳ đưa cơm, rất xuất sắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Cá trắm/cá ba sa: 2 khúc (500 đến 600gr)
+ Thịt ba chỉ: 200 đến 300gr
+ Rau củ: 4 đến 5 quả chuối xanh, 1 đến 2 củ riềng, 8 đến 10 lá trà xanh, 4 đến 5 quả ớt
+ Gia vị: Nước hàng, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay
+ Rượu trắng: Khoảng 300ml
Cách thực hiện
![Bu-c-6-3400-1637901648](https://media.phunutoday.vn/files/content/2025/02/11/bu-c-6-3400-1637901648-1645.jpg)
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa qua cá với nước. Chú ý cần loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá vì đó chính là "thủ phạm" tạo ra mùi tanh. Rửa với nước xong, bạn hãy tiếp tục dùng rượu trắng rửa cá rồi sau đó tráng lại với nước một lần nữa. Tiếp đó, bạn để cá ráo nước hoặc có thể dùng giấy ăn thấm hết nước trên cá.
Kế tiếp, cho cá vào bát cùng với 01 thìa cà phê hạt nêm, 01 thìa canh nước mắm, 01 thìa cà phê đường, 01 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 đến 2 thìa canh nước hàng. Trộn đều để các loại gia vị được quyện vào nhau. Bạn ướp cá khoảng 30 đến 40 phút.
Với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch rồi sau đó thái thành miếng nhỏ, mỗi miếng dày khoảng 1đến 1,5 đốt ngón tay là vừa đẹp. Cho thịt đã thái vào bát cùng 01 thìa canh nước hàng, 01 thìa canh nước mắm, 01 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp thịt khoảng 5 đến 7 phút.
Chuối xanh đem lột vỏ và cắt thành từng khoanh tròn nhỏ rồi sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để chuối nhả bớt nhựa. Kế đó, bạn rửa chuối xanh với nước 01 lần nữa rồi để ráo.
Riềng rửa sạch và cắt lát. Lá trà xanh rửa sạch sau đó vò nát. Ớt để nguyên quả hoặc có thể cắt nhỏ đều được.
![Buoc-6-6-6033-1657601877](https://media.phunutoday.vn/files/content/2025/02/11/buoc-6-6-6033-1657601877-1645.jpg)
- Bước 2: Kho cá với chuối xanh và thịt ba chỉ
Bạn cho các nguyên liệu đã được chuẩn bị vào nồi theo thứ tự như sau: Riềng, lá trà xanh, chuối xanh, cá và thịt cùng với phần gia vị ướp. Bật bếp, đậy vung và sau đó đun ở lửa vừa trong khoảng 3 đến 5 phút.
Khi nồi cá đã nóng lên và có hơi nước bốc lên, bạn thêm vào nồi ớt và 1 lượng nước nóng đủ để ngập xâm xấp mặt cá là được. Lưu ý, chị em đừng quên nêm thêm muối, hạt nêm tùy theo khẩu vị của gia đình.
Bạn kho cá trên lửa nhỏ khoảng 30 đến 45 phút. Nếu như nồi cá cạn dần nước, chị em hãy thêm một ít nước nóng. Hạn chế lật cá để tránh khiến cá bị nát.
Vậy là qua mấy bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món cá kho chuối xanh, thịt ba chỉ. Với thành phẩm cá và thịt ba chỉ chín mềm, ngấm gia vị kết hợp cùng với chuối xanh bùi bùi, nghĩ thôi đã thấy ngon cơm rồi phải không nào?