Công thức số 1: Xôi gấc truyền thống
Nguyên liệu:
- 2kg gạo nếp
- 200gram đường
- 2 thìa canh rượu trắng, 1/2 bát con dầu ăn, 1/2 thìa canh muối
- 1 quả gấc tươi
Cách làm:
- Bước 1: Gạo nếp đãi thật sạch cho hết sạn, cặn bẩn. Sau đó cho vào hỗn hợp nước muối, ngâm hơi ngập mặt gạo, để qua đêm rồi xả lại với nước sạch. Để ráo.
- Bước 2: Gấc bổ làm đôi, lột lấy phần hạt gấc có thịt bỏ bám quanh. Dùng tay bóp sao cho tan phần cùi gấc, rồi trộn cùng thịt đỏ, bóp nhuyễn.
- Bước 3: Trộn thật đều gạo nếp + rượu trắng + muối + thịt gấc, ướp trong vòng 30 phút.
- Bước 4: Cho phần gạo nếp đã ướp vào xửng hấp, hấp cách thủy trong vòng 30 phút.
- Bước 5: Mở nắp ra, lau khô hết phần nước đọng trên nắp, xới xôi cho thật tơi, trộn thêm 1/2 thìa canh dầu ăn vào, đảo đều tay.
- Bước 6: Đậy nắp nồi xửng lại, hấp thêm nửa tiếng nữa, hoặc đến khi thấy xôi mềm dẻo thì nhấc xửng ra khỏi bếp.
Công thức số 2: Xôi gấc nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 2kg gạo nếp
- 1 quả gấc
- Một ít dừa nạo
- 150ml nước cốt dừa
- 200gram đường trắng
Cách làm:
- Bước 1: Gạo với gấc sơ chế rồi ướp với gia vị tương tự cách 1.
- Bước 2: Cho gạo vào xửng hấp, hấp trong vòng 20 phút.
- Bước 3: Mở nắp nồi, rưới nước cốt dừa lên, trộn đều. Nếu gia đình bạn thích ăn ngọt, có thể hòa tan 1 thìa canh đường với nước cốt dừa.
- Bước 4: Đậy nắp lại, hấp thêm 10 phút nữa cho nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi, hoặc đến khi xôi dẻo mềm thì bắc ra.
- Bước 5: Cho xôi ra đĩa, rắc dừa nạo lên đĩa.
Chúc chị em thành công!
Tác giả: