Bún măng ngan
Nguyên liệu:
- 1 con ngan đã mổ
- 300g xương heo
- 500g Măng tươi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, bột canh, hành lá, mùi tàu
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế và luộc ngan
- Ngan mua về làm sạch, xát muối và rửa lại với rượu gừng cho khỏi hôi.
- Chần xương heo rồi rửa lại cho sạch.
- Cho ngan cùng xương heo vào nồi ninh. Vớt bọt để nước trong.
- Ngan chín vớt ra để nguội chút rồi gỡ thịt để riêng. Sau đó thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa.
Bước 2: Sơ chế măng
- Măng tươi lột vỏ, thái mỏng. Luộc măng 3 lần với vài thìa muối để loại hết chất độc ở măng sau đó rửa lại cho sạch.
- Xào măng với chút dầu ăn, bột canh cho ngấm gia vị, rắc thêm hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Xào măng cho thêm hạt tiêu ăn sẽ ngon hơn.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Lọc nước luộc xương và ngan để lấy nước dùng, cho măng vào rồi đun sôi.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thưởng thức
- Cho bún ra bát, xếp thịt, cho hành, mùi tàu thái nhỏ rồi chan nước dùng, măng lên trên.
- Rắc thêm ít rau húng chó lên trên cùng cho thơm rồi thưởng thức.
Măng tươi xào thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Măng tươi: 300 gram
-Thịt bò: 300 gram
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 4 tép
- Hành lá, ớt (1 – 2 quả)
- Rau mùi tàu: 5 lá
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Mì chính (bột ngọt), tiêu, bột năng: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò bạn thái vừa ăn sau đó đem ướp với các gia vị sẵn trừ tỏi và hành trong khoảng 20 phút.
- Măng sau khi đã bỏ lớp vỏ già và gốc bạn thái thành sợi vừa ăn. Đun măng vào nồi nước pha 1 thìa muối. Khi sôi thì bạn để thêm 10 phút cho măng không bị đắng và bỏ được cá chất không tốt ra ngoài. Khi măng đã được luộc xong thì bạn vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để trong rổ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi thái mỏng. Cách làm măng tươi xào thịt bò
- Cho chảo lên bếp với 4 thìa dầu ăn, khi dầu đã sôi thì bạn cho hành và tỏi vào phi lên. Khi có mùi thơm thì bạn cho thịt bò vào xào sơ qua ở lửa to trong 3 phút rồi để riêng ra đĩa.
- Tiếp theo, bạn cho măng vào chảo để xảo. Có thể cho thêm 1 – 2 thìa dầu ăn. Khi măng bắt đầu chín thì bạn để thịt bò vào và đảo đều thêm 5 phút.
- Cuối cùng là bạn nêm thêm 1 thìa nước mắm rồi cắt ớt, hành lá, rau mùi tàu cho vào rồi đảo vài lần tắt bếp.
Ếch xào măng
Nguyên liệu:
- 100g măng xé
- 3 con ếch
- Hành lá
- 1 củ hành tây
- Gia vị nêm.
Cách làm
Bước 1:
Măng luộc 2 lần cho hết độc, sau mỗi lần luộc xả lại với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2:
Ếch rửa sạch, để ráo, chặt miếng và ướp với hạt nêm 15 phút cho ngấm.
Bước 3:
Hành tây xắt múi cau.
Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây vào xào.
Bước 5: Hành tây hơi tái thì cho ếch vào đảo đều.
Bước 6: Nêm chút gia vị cho thấm thịt ếch, đảo đều, trút ra đĩa để riêng.
Bước 7: Làm nóng chút dầu ăn trong chảo, cho măng vào xào qua.
Bước 8: Trút ếch vào đảo đều, nêm thêm chút gia vị nữa cho đậm đà vừa miệng. Rắc hành lá xắt khúc vào đảo lại lần nữa là xong. Măng và ếch xào chung ăn rất hợp, vị măng chua nhẹ còn thịt ếch chắc, ngọt rất thơm ngon.
Lưu ý khi chế biến và ăn măng
- Măng phải được nấu chín: Không ít người bị ngộ độc khi ăn măng bởi vì luộc không kỹ. Trước khi ăn các bạn cần phải lưu ý, luộc chín thật kỹ, luộc đi luộc lại nhiều lần, mỗi lần luộc phải thay nước và trong quá trình luộc phải mở nắp vung ra để độc tố bay ra ngoài bớt.
- Không nên ăn măng trong thời gian mang thai: Trong thời gian mang thai cực kỳ nhạy cảm cho nên mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn măng, nếu như muốn ăn thì phải luộc thật kỹ, luộc đi luộc lại nhiều lần để loại bỏ bớt độc tố có trong măng.
- Người bị đau dạ dày không nên ăn măng: Hàm lượng axit cyanide trong măng có thể làm cho tình hình bệnh dạ dày càng thêm trầm trọng hơn. Vậy đối với những người đang bị đau dạ dày hoặc đang uống thuốc liên quan đến dạ dày không nên ăn măng.
Tác giả: