Cuối tuần, mẹ đảm trổ tài làm bò kho, vừa đơn giản lại ngon nức mũi "xua tan gió lạnh"

( PHUNUTODAY ) - Chỉ vài bước giảm mẹ đảm đã chế biến thành công món bò kho thơm ngon nức mũi, đánh tan gió lạnh, cả nhà thích mê ly.

Nguyên liệu:

- 500 gram nạm bò 500gr, nên chọn bò có gân, khi hầm sẽ tạo ra độ giòn sần sật, ăn rất hợp vị. 

- 1 củ cà rốt

- 1 gói gia vị bò kho

- Nửa bát con bột bắp hoặc bột năng

- 5 cây sả, 1 củ gừng nhỏ, 6 cái hoa hồi

- Hành khô, tỏi, ớt chỉ thiên

- Bột điều

- Húng quế, ngò gai, hành tây

- Nước cốt dừa

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nạm bò rửa sạch, ướp với rượu + gừng đập dập băm nhỏ + 1 thìa cà phê muối trắng để khử sạch mùi tanh.

- Bắc một nồi nước lên bếp, khi sôi thì cho thịt bò vào chân qua trong 1 phút, khi thịt săn lại thì rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn, để ráo.

- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho bột điều vào, đảo qua rồi tắt bếp. Bước này giúp bột điều ra màu, sánh đặc. Không nên để lâu trên bếp sẽ khiến hạt điều bị cháy.

- Cho thịt vào 1 bát tô, nêm gia vị theo tỷ lệ sau: 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa canh nước mắt + nửa gói gia vị bò kho + gừng đập dập băm nhỏ + hành tỏi băm nhuyễn + 1 thìa cà phê tiêu + dầu điều + hoa hồi + sả băm nhuyễn. Trộn đều bằng tay, ướp thị 30 phút để ngấm gia vị.

Bước 2: Kho bò

- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi sả. Khi chuyển màu và dậy nên mùi thơm thì trút thịt vào, xào qua trong 5 phút để thịt ngấm gia vị, sau đó cho nước cốt dừa vào.

- Khi nước sôi bùng thì vặn nhỏ lửa, cho vào 2 cây sả đậy vung lại, cho cà rốt vào hầm.

- Sau 30 phút thì cho bột bắp pha với nước lạnh vào để tạo độ sánh. Hầm thêm 10 phút nữa, nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm:

- Món ăn mang màu đỏ đẹp mắt của dầu điều.

- Thị chín mềm, giòn, dai nhưng không nát, bở.

- Cà rốt chín mềm, ngọt đặc trưng, không nát.

- Nước sốt sánh, đậm, thơm mùi sả và mùi hương đặc trưng của bò kho.

Tác giả:

Tin nên đọc