Cuối tuần mẹ vào bếp trổ tài làm 3 món ngon từ tôm khiến cả nhà xuýt xoa, ăn không biết chán

( PHUNUTODAY ) - Những người có sức khỏe kém, cần bổ sung canxi, chất đạm, thì tôm được xem là lựa chọn hàng đầu.

Chúng ta đều biết rằng tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất phong phú, là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của các gia đình. Các chuyên gia dinh dưỡng gọi tôm là động vật "toàn thân đều quý như ngọc". Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng đối với cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác; phần thịt tôm chứa một lượng lớn protein, carbohydrate; phần vỏ tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kali và các loại tương tự khác.

Tôm là một món ăn rất giàu protein, nhưng lại chứa lượng chất béo rất thấp so với các loại thực phẩm có nguồn gốc hải sản. Vì thế, tôm luôn là thực phẩm được lựa chọn trong thực đơn của những người muốn bồi bổ mà không sợ bị béo.

Tôm rang thịt ba chỉ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 300gr tôm tươi

- 200gr thịt ba chỉ

- 1 thìa đường nâu

- 1 thìa nước mắm

- 1 chút nước màu kho cá

- 2 củ hành khô

- Vài nhánh tỏi

- 1 thìa cà phê tiêu xay

- Muối hoặc bột canh

- 1 ít hành lá

Cách làm tôm rang thịt ba chỉ

- Bước 1: Thịt ba chỉ cạo sạch bì rồi đem rửa sạch, đổ nước vào nồi đun sôi với 1 chút muối rồi cho thịt ba chỉ vào chần sơ qua, vớt ra để cho nguội bớt sau đó thái thịt thành những miếng hơi dày 1 chút. Hành tỏi đem băm nhỏ.

- Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào chảo, xào cho thịt xém cạnh để thịt ra bớt mỡ sau đó xúc thịt ra bát. Phần mỡ trong chảo nếu nhiều thì múc bớt ra, để lại 1 chút để rang tôm.

- Bước 3: Cho 1 chút gia vị vào thịt ba chỉ để ướp gồm: 1 chút nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, đường, nước màu kho cá và đảo đều cho thịt ngấm gia vị.

- Bước 4: Đặt chảo lên bếp để chuẩn bị rang tôm, trong chảo đã có sẵn 1 chút nước mỡ heo để lại khi nãy, bạn đun cho nóng sau đó cho 1/2 chỗ hành, tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho tất cả tôm vào xóc đều, rang cho tôm chuyển màu thì nêm chút nước mắm, đường, bột nêm cho vừa miệng, rang cho tôm rút cạn nước thì xúc ra đĩa.

- Bước 5: Sử dụng luôn cái chảo đó để rang thịt, cho 1 chút dầu ăn và phi hành, tỏi băm cho thơm rồi mới cho thịt ba chỉ vào đảo đều, rang cho thịt có màu vàng đẹp thì thêm 1 xíu nước cho thịt mềm.

- Bước 6: Trút tất cả tôm vào nồi thịt xóc thật đều, rang thêm vài phút nữa cho cạn nước, lúc này cả căn bếp ngập mùi thơm từ tôm và thịt, rắc chút hành lá rồi tắt bếp.

Xúc tôm rang thịt ba chỉ ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Chả tôm rau củ

Nguyên liệu

- 150gr tôm không vỏ

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 1/5 bắp cải ; 1 miếng khoai môn

- 1 nhánh hành lá

- 1/2 chén bột chiên giòn

- 1 muỗng cà phê xì dầu hay nước mắm

- 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường

- 1 chút bột tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm rửa sạch giã nát. Các loại rau củ thái và bào nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu

- Cho tất cả các nguyên liệu + bột và gia vị vào 1 cái âu trộn đều.

- Nếu thấy khô thì cho thêm chút nước. Chú ý hỗn hợp cần sánh đặc.

Bước 3: Chiên chả tôm rau củ

- Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Khi dầu vừa nóng thì bạn viên từng lát chả tôm rau củ cho vào chiên lửa vừa.

- Khi thấy miếng chả vàng thơm thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Thưởng thức

- Chả tôm rau củ cho ra dĩa có xà lách, đồ chua cùng với chén nước mắm chua ngọt rất lạ miệng

Tôm hấp miến

Nguyên liệu:

12 con tôm

50g miến

1 củ tỏi nhỏ

4g đường

2g nước tương

1g muối

50g nước

1 mẩu cà rốt

1 ít hành lá thái nhỏ

Cách làm:

Tôm rửa sạch, khía dọc thân tôm lấy phần chỉ đen.

Sau đó khía sâu dọc phần thân tôm nhưng không đứt hẳn.

Đun sôi 1 nồi nước cho miến vào chần sơ sau đó vớt ra và thả ngay vào tô nước đá lạnh.

Tỏi băm nhỏ rồi bỏ vào tô, thêm nước tương, muối, đường, nước vào trộn đều.

Cà rốt tỉa thành hình bông hoa. Miến đổ ra rổ cho ráo nước sau đó xếp miến vào đĩa sâu lòng ở giữa đặt miếng cà rốt vào giữa. Xếp tôm xung quanh.

Sau đó rưới phần nước xốt vào từng con tôm ở phần thân tôm đã tách.

Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt đĩa tôm vào. Thời gian hấp khoảng 10 phút là tôm chín. Lấy tôm ra, rắc chút hành lá lên là hoàn thiện. Món tôm hấp miến này vô cùng đẹp mắt lại giàu dinh dưỡng. Bạn có thể trổ tài làm cho gia đình mình trong ngày cuối tuần hoặc muốn đổi vị cho cả nhà đều được nhé!

Những người phải chú ý khi ăn tôm

1. Người đang bị hen suyễn

Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản.

2. Người đang có triệu chứng viêm

Tôm là nhóm thực phẩm có thể khiến cho chứng viêm trở nên nặng hơn, bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.

3. Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp

Nên ăn ít hải sản, bởi vì hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

4. Người yếu bụng

Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.5. Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp

Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

6. Người bị dị ứng hải sản

Tôm là món ăn có hàm lượng protein cao, những người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với hải sản sẽ xuất hiện các dấu hiệu nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.

Tác giả:

Tin nên đọc