Đây chính là mối nguy hại chết người không ngờ từ rau mồng tơi

( PHUNUTODAY ) - Đây chính là mối nguy hại chết người không ngờ từ rau mồng tơi ai cũng cần biết kẻo hối chẳng kịp.

 

Mồng tơi là loại rau thân quen với người dân Việt. Trong những ngày nóng bức, một bát canh rau mồng tơi làm dịu đi cái oi ả, giúp cơ thể sảng khoải, ngon miệng hơn. Mồng tơi xào tỏi, mồng tơi luộc… được nhiều người yêu thích. Ngoài làm nguyên liệu nấu ăn, mồng tơi còn được dùng trong một số bài thuốc giải độc, lợi tiểu, lương huyết, hoạt tràng trong Đông y. Những người thường bị táo bón, nóng trong, rối loạn Lipid máu hoặc muốn giảm cân, dưỡng da có thể dùng mồng tơi để cải thiện tình trạng sức khoẻ.

Mồng tơi là loại rau phổ biến, được sử dụng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài những tác dụng chữa bệnh thì rau mồng tơi cũng có tác hại nếu ăn nhiều.

Sỏi thận

Đối với người mắc bệnh sỏi thận, nên tránh ăn rau mùng tơi. Nguyên nhân là do rau mùng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Hàm lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mùng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

Tiêu chảy

Mồng tơi có thể giúp nhuận tràng, điều trị táo bón. Tuy vậy, ăn nhiều rau mồng tơi có thể dẫn tới tiêu chảy. Người có thân nhiệt thấp, đang tiểu lỏng, tiểu chảy… không nên ăn nhiều mồng tơi. Bên cạnh đó, người mắc các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng… cũng không nên lạm dụng món ăn này.

Theo các bác sĩ, 1/2 bát rau mồng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A, vitamin C và 20% chất sắt cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, việc sử dụng đúng cách có thể cải thiện da mặt, trị mụn, say nắng, chữa bỏng, trĩ, lợi sữa… Vì thế, bạn nên thêm mồng tơi vào bữa ăn một cách khoa học để cơ thể khoẻ mạnh, tránh các tác hại không đáng có.

Tác giả:

Tin nên đọc