Dễ dàng trồng 7 loại rau mùa lạnh tại nhà cho người mới bắt đầu

( PHUNUTODAY ) - Thời tiết hanh khô, lạnh giá nhưng lại ít mưa, ít nắng của mùa đông có vẻ khá thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của rất nhiều loại cây.

Mùa đông là khoảng thời gian thử thách với phần lớn các loại cây trồng, thời tiết hanh khô, giá lạnh, sương muối, độ ẩm thấp, ít mưa, ít nắng không đảm bảo cho các loại rau xanh phát triển tươi tốt, sức đề kháng giảm. Vì vậy bạn cần hiểu rõ về đặc điểm khí hậu của mùa đông để tiện lợi hơn trong việc lựa chọn cây trồng, chăm sóc khi thời tiết biến đổi, đảm bảo nhà bạn sẽ luôn đấy ắp rau xanh.

1. Su hào

Su hào vào mùa đông ăn non và ngọt lại không tốn công chăm sóc nên được rất nhiều chị em ưa thích. Trồng su hào trong thùng xốp khá đơn giản nhưng bạn nhớ chỉ nên trồng khoảng 3 - 4 cây một thùng vì su hào xòe tán rất rộng, trồng thưa giúp củ đón được nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển.

Trước khi gieo bạn nên ngâm hạt với nước ấm theo tỉ lệ 1:2, 1 ấm và 2 lạnh trong

khoảng thời gian 15 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bạn bắt đầu gieo và

sâu từ 0.3 - 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm. 

Sau khi tách cây trồng ra thùng xốp, khoảng 4 - 5 ngày cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại,

lúc này bạn pha 2-3g đạm Ure tương đương 1 thìa cafe với 1 lít nước tưới 1 tuần

1 lần tới khi thu hoạch.

Quan sát khi thấy củ su hào có đường kính khoảng 10 cm với mặt củ nhẵn nhụi và

lá non ngừng sinh trưởng là đến lúc thu hoạch.

Cách đơn giản nhất là bạn có thể mua cây giống về trồng, hoặc cũng có thể gieo hạt. Chỉ hai tháng sau khi gieo hạt là thân bắt đầu phình to để hình thành củ. Từ thời gian này, mỗi tuần nên tưới phân hữu cơ pha loãng một lần và dừng trước khi thu hoạch khoảng 7 đến 10 ngày.

2. Súp lơ

Nên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sớm và chiều mát, trong 7 - 8 ngày liền

(tưới nhẹ và đều). Sau đó cứ hai ngày tưới một lần để giữ độ ẩm điều hòa khoảng 70- 80%.

Khi thấy cây đã có hiện tượng chéo nõn tức là các lá nõn cụp lại thì nên tưới vào gốc

để tránh làm hỏng hoa. Tưới đậm, 1- 2 ngày một lần.

Sau 15 đến 20 ngày hoa xuất hiện cũng là lúc chúng có thể "yên tâm"... vào nồi.

Cây súp lơ có thể chế biến món xào hoặc món luộc chấm kho quẹt rất ngon. Tuy nhiên, việc chăm sóc đòi hỏi chút công phu, nếu tưới nhiều, cây có thể bị sâu bệnh. Khi cây có hoa, cần buộc lá che hoa để tránh bị thối. Khi mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề (sau 15-20 ngày ngày từ khi xuất hiện), bạn cần thu hoạch để rau có chất lượng tốt nhất.

3. Xà lách

Đất trồng xà lách có thể dùng giá thể Tribat hoặc đất đóng túi nhiều dinh dưỡng

Có thể trồng quanh năm nhưng xà lách phát triển tốt nhất vào mùa đông. Loại rau này rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm bón. Trong thời tiết giá lạnh, rau cuộn lại, dày lá, ăn vừa ngọt, vừa mát. Chưa kể, trồng những cây rau xà lách xanh mướt trông rất đẹp mắt.

Xà lách rất nhanh lớn, sớm cho nhiều lá

Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau

 giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn

Xà lách có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc mua cây giống trên chợ Bưởi, chợ Mơ về trồng. Trong quá trình trồng, bạn nhớ chú ý bắt sâu vào các buổi sáng và tối để giữ cho cây sinh trưởng tốt. Sau từ 35 đến 40 ngày bạn đã có thể thu hoạch được một vụ xà lách.

4. Đậu Hà Lan

Rau mầm đậu Hà Lan

 

Đậu Hà Lan là loại cây hoàn hảo để trồng vào mùa lạnh. Hơn nữa, chúng cũng rất đẹp với lá đốm trắng, hoa trắng và quả xanh mượt mà. Khi trồng đậu Hà Lan chúng ta cần dựng cho chúng một chiếc dàn hoặc bộ khung vì cây vươn cao và cần có vật nâng đỡ khi ra quả.

Kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc

Trước đâychúng ta đều làm theo thói quen, cứ nghĩ muốn tốt rau phải bón nhiều loại phân, nhưng thực tế không phải, bón phân vừa phải, rau hút chất dinh dưỡng, bón nhiều phân ngấm vào đất ứ lại, rau bị nhiễm phân, khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe và khi tưới nước thì nghĩ là phải ngập cho lênh láng. Giờ tưới nước chỉ cần vừa đủ, tưới ít rau khô mà tưới quá thì rau cũng không hấp thụ hết, lại làm mất chất đất, ủng rễ không phát triển được.

Việc chăm sóc sẽ thêm phần nhẹ nhàng khi bạn lựa chon loại đất trồng phù hợp. Mức độ báo động cho sự an toàn của trồng rau sạch hiện nay đang là vấn đề quan trọng với sức khỏe. Lựa chọn đất trồng phải tơi xốp, sạch, đã bổ sung thêm dinh dưỡng cho rau phát triển hạn chế sự bổ sung phân vô cơ tránh tình trạng tồn đọng nitơ trong rau xanh. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại đất trồng, chủ yếu là đất mùn, xơ dừa phối trộn thêm phân gà, phân bò, phân vi sinh...đảm bảo dinh dưỡng cho rau phát triển và không cần bổ sung thêm trong quá trình trồng.Luôn nhớ tưới rau ngày hai lần sáng và tối. Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cây.

Bạn chỉ cần tuân thủ những lưu ý trên đảm bảo vườn rau nhà bạn sẽ tươi tốt suốt bốn mùa.

(Còn tiếp…)

>5 loại cây ‘trồng một lần ăn cả đời’ ngay trong bếp nhà bạn
(Khám phá) - (Phunutoday) - Bạn muốn có một vườn rau thơm ngay tại nhà mà không cần phải mất nhiều công sức và thời gian, hãy tìm hiểu cách trồng rau tại nhà nhé.
>Cách trồng nấm đơn giản mà siêu sạch tại nhà cho chị em
(Khám phá) - (Phunutoday) - Bã cà phê sau khi sử dụng còn lại rất nhiều dinh dưỡng. Tại sao ta không tận dụng chất dinh dưỡng dư thừa đó để trồng nấm?”
>Cách trồng 5 loại cây gia vị hay dùng cho gia đình dễ dàng
(Khám phá) - (Phunutoday) - Không cần đến hạt giống, các bà nội trợ vẫn có thể tự tay trồng nên những loại gia vị mini cho căn bếp thêm xinh.
>Sân thượng ngập tràn các loại rau xanh, sạch chỉ sau 2 tháng
(Khám phá) - (Phunutoday) - Chỉ cần bạn bỏ ra 2 tháng trồng và chăm sóc thì đã có một vườn rau xanh và sạch để cho cả gia đình dùng rồi đó.

Tác giả: Thu