Điểm mặt những thực phẩm nên và không nên ăn buổi sáng để cơ thể khoẻ mạnh, bệnh tật lùi xa

( PHUNUTODAY ) - Việc lựa chọn bữa sáng phù hợp sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại mọi bệnh tật. Đây sẽ là gợi ý tuyệt vời nhất cho bạn:

Thực phẩm bạn nên ăn vào buổi sáng

1/ Ngũ cốc

Những loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc nguyên cám như lúa mì vụn chứa tối thiểu 5 gram chất xơ và ít hơn 5 gram đường. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như riboflavin, axit folic và một số chất khác. Ăn sáng với ngũ cốc, sữa tách kem và trái cây là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

2/ Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa beta-glucan, loại chất xơ giúp giảm cholesterol nếu ăn thường xuyên. Chúng cũng giàu axit béo omega-3, kali và folate. Bạn nên ăn bột yến mạch kết hợp sữa, mật ong, trái cây và các loại hạt cho bữa sáng, ngoại trừ những loại có hương vị vì chúng có thể chứa đường.

3/ Trứng

Mặc dù gây nhiều tranh cãi có thể làm tăng cholesterol, trứng vẫn là một trong những món ăn sáng tốt nhất nhờ hàm lượng cao protein, vitamin D. Bên cạnh đó, cholesterol trong trứng ít ảnh hưởng đến cholesterol trong máu hơn so với nhiều người lầm tưởng.

4/ Sữa

Sữa là một thức uống không thể thiếu trong bữa sáng do chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh việc dùng đồ ăn, bạn nên tăng cường 1 ly sữa buổi sáng và 1 ly sữa buổi tối trước khi đi ngủ.

5/ Nước trái cây

Một ly nước trái cây vào buổi sáng là một thay thế tuyệt vời cho việc uống cà phê. Ngoài tốt cho làn da, chúng còn tăng thêm những vitamin và khoáng chất cho bạn năng lượng tươi mới trong cả ngày. Ngoài ra, một số người còn thấy uống nước trái cây vào sáng sớm rất tốt để nhuận tràng.

Các loại bánh không nên ăn buổi sáng

Bánh ngọt

Tuy rằng bánh ngọt rất ngon miệng và nhanh gọn nhưng bạn không nên lựa chọn nó cho bữa sáng của mình. Các loại bánh ngọt phổ biến như: bánh nướng xốp, bánh bột mì có đường, bánh trái cây, bánh nhân bơ sữa… đều không hợp lý, vì hầu hết những loại bánh này đều chứa nhiều đường hoặc kem mà ít lượng calo và các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, bánh ngọt còn là nguy cơ gây béo phì. Những người muốn giảm béo không nên chọn bánh ngọt cho bữa sáng. Thay bằng việc ăn bánh ngọt, bạn có thể nạp năng lượng bằng cách ăn thịt, cá, rau xanh, vừa giàu viatamin, can- xi, lại no lâu và giảm chứng đột quỵ.

Bánh rán

Không chỉ được làm bằng bột trắng, bánh rán cũng được phủ rất nhiều đường và có khả năng dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu. Quá nhiều đường trong chế độ ăn uống là một nguyên nhân phổ biến của bệnh béo phì, và cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bánh mì phết mứt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ngọt trong bữa ăn sáng. Chính vì vậy, bạn không nên ăn mứt cùng với bánh mì bởi chúng chứa nhiều đường gây khó tiêu.

Tác giả:

Tin nên đọc