Đổ túi đá lạnh vào nồi, chảo cháy khét rồi làm thế này, chỉ 5 phút là sạch tinh như mới

( PHUNUTODAY ) - Khi chảo hay xoong nồi bị cháy khét đen xì, bạn hãy thử ngay mẹo này sẽ cho tác dụng rất đáng ngạc nhiên.

Khi nấu nướng, chảo hoặc nồi có thể bị cháy két, rất khó để cọ sạch. Khi đó, bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ sau sẽ cho kết quả ngoài mong đợi.

Trong lúc nấu xong chảo hoặc nồi còn nóng mà bám lớp cháy khét lẹt, bạn hay đổ ngay 1 bát đá lạnh vào đó rồi dùng muôi hoặc đũa đảo đá qua lại.

Do đá lạnh và chảo nóng có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, lớp két trong chảo sẽ bong ra ngay lập tức. Bạn hãy thử xem, đảm bảo sẽ cho kết quả rất bất ngờ.

Một số mẹo nhỏ khác giúp làm sạch chảo, nồi cháy đen

Baking soda và nước

Tạo hỗn hợp gồm ba phần baking soda với một phần nước. Nên làm hỗn hợp sền sệt, đủ dày để che phủ toàn bộ lòng nồi. Để hỗn hợp trong vài giờ hoặc qua đêm, sau đó thêm baking soda lần nữa và chà bằng cọ nồi hoặc miếng bọt biển cọ rửa.

Nếu không muốn chờ đợi, bạn có thể thêm nửa cốc nước nữa để làm loãng hỗn hợp rồi đặt chảo lên bếp đun sôi. Để nguội và bắt đầu loại bỏ các vết cháy sém.

Bạn cũng có thể sử dụng baking soda theo cách này để rửa nồi, chảo thường xuyên và giúp ngăn ngừa vết cháy sém hoặc cặn cháy.

Baking soda và giấm

Để làm sạch kỹ hơn, hãy thêm giấm trắng vào baking soda để giúp phân hủy thức ăn cháy trên chảo. Đầu tiên thêm một giấm trắng vừa đủ để phủ chảo. Đun sôi giấm trên lửa nhỏ trong vài phút. Tắt bếp và thêm một cốc baking soda. Bạn sẽ nhận được một phản ứng sủi bọt, vì thế nên làm việc này trong bồn rửa.

Đặt nồi sang một bên và đợi cho đến khi hết sủi bọt. Đổ bỏ chất lỏng và chà chảo, thêm nhiều baking soda nếu cần. Sau đó rửa sạch và lau khô.

Baking soda và chanh

Dùng chanh là một cách tuyệt vời để làm sạch và đánh bóng các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ hoặc đồng. Kết hợp với sức mạnh của baking soda, bạn có thể loại bỏ các vết oxy hóa màu đen, vàng hoặc cầu vồng và giúp phục hồi chảo bị cháy. Thật dễ dàng nếu bạn làm theo các bước sau:

Đầu tiên đổ một lớp nước mỏng trong chảo, sau đó rắc đều baking soda vào đáy chảo. Cắt đôi quả chanh và dùng phần thịt quả chanh để chà lên hỗn hợp baking soda. Sự kết hợp giữa nước chanh có tính axit và baking soda có tính kiềm có thể sủi bọt nhẹ.

Nếu chảo của bạn có đáy bằng đồng đã bị đen hoặc hoen ố, hãy sử dụng phương pháp này để giúp loại bỏ vết bẩn và khôi phục lại độ sáng bóng.

Loại bỏ đồ gang bị cháy

Nếu bạn làm cháy thức ăn trong chảo gang, hãy để xà phòng và các chất có tính axit như giấm hoặc nước chanh tránh xa chảo vì chúng có thể tạo ra rỉ và làm hỏng chảo. Riêng baking soda vẫn là người bạn đồng hành hiệu quả khi dọn dẹp đống thức ăn cháy khét trên chảo gang.

Phủ đáy chảo bằng baking soda. Sau đó thêm 2-3 thìa nước cho đến khi nó ẩm nhưng không ở dạng lỏng, mà giống như cát. Chà chảo bằng bàn chải lông cứng hoặc miếng cọ rửa, tuyệt đối không thêm nước rửa chén.

Rửa sạch và lặp lại nếu cần thiết để loại bỏ thức ăn bị cháy còn sót lại. Càng chà kỹ, bạn sẽ càng loại bỏ được nhiều, vì thế đừng nhiệt tình quá. Làm khô hoàn toàn chảo gang rồi thoa dầu thực vật lên, dùng khăn giấy lau đi lau lại cho chảo bóng. Đặt chảo lên bếp ở lửa thấp để giúp chảo hình thành lớp chống dính mới.

Tác giả: Thạch Thảo