Đừng bỏ ngay tôm vào ngăn đá: Thêm 1 thìa này vào, tôm để cả tuần vẫn ngon ngọt, không chảy nước thâm đen

( PHUNUTODAY ) - Khi bảo quản tôm trong tủ lạnh, bạn nhớ cho thêm 1 thìa này lên trên, đảm bảo để cả tuần vẫn ngon ngọt và không bị thâm đen.

Tôm là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nó không chỉ cung cấp protein mà còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng trong sự sống của con người. Trong bữa ăn của người Việt, tôm cũng thường xuyên xuất hiện vì nó có hương vị thơm ngon, dễ chế biến và phù hợp với mọi độ tuổi. Khi bảo quản tôm trong tủ lạnh, bạn nhớ cho thêm 1 thìa này lên trên, đảm bảo để cả tuần vẫn ngon ngọt và không bị thâm đen.

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh để cả tuần vẫn ngon ngọt và không bị thâm đen

Cách làm đơn giản này sẽ giúp khóa được độ ẩm, không làm tôm bị mất nước, vì thế thịt tôm vẫn giữ được độ tươi ngon. Bí quyết nằm ở chỗ đó là sử dụng đường, một loại gia vị quen thuộc trong mọi căn bếp.

Theo các chuyên gia, việc bảo quản tôm với đường là một phương pháp không quá phức tạp nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

Khi mua tôm về, bạn đầu tiên cần rửa sạch chúng, rồi để ráo nước. Để tiện lợi hơn, trong quá trình lưu trữ, bạn hãy dùng kéo cắt bớt phần râu dài của tôm. Việc này sẽ không chỉ giúp tôm gọn gàng hơn mà còn tạo điều kiện thuận lợi để có thể xếp chúng vào hộp bảo quản.

Tiếp theo, hãy chuẩn bị sẵn các hộp nhựa hoặc hộp inox có nắp đậy kín. Tiến hành xếp một lớp tôm đã làm sạch vào đáy hộp. Sau đó, sẽ rắc một lớp đường mỏng lên trên lớp tôm này. Tiếp tục xếp tiếp một lớp tôm khác và lại rắc đường. Lặp lại toàn bộ quy trình này cho đến khi toàn bộ số tôm cần được cất giữ được xếp gọn trong hộp. Cuối cùng, bạn hãy đậy kín nắp và đặt hộp vào trong ngăn đá tủ lạnh.

Tuy nhiên, cần chú ý, bạn không nên rắc quá nhiều đường. Một lớp đường mỏng và rải đều giữa các lớp tôm là đủ để khóa độ ẩm và giữ cho tôm không bị mất nước trong thời gian bảo quản.

Theo các chuyên gia, vỏ tôm dày và cứng là yếu tố giúp ngăn đường ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của tôm. Khi cần sử dụng, rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy tôm ra, rã đông tự nhiên, cũng không cần ngâm hay xả nước để tránh làm giảm chất lượng của thịt tôm.

Một số phương pháp bảo quản tôm khác

Bên cạnh việc sử dụng đường để bảo quản, cũng có nhiều cách khác để bảo quản tôm mà bạn có thể tham khảo, chúng cũng rất đơn giản. Một trong số đó là sẽ ngâm tôm vào nước đá lạnh, sau đó bạn chuyển chúng vào hộp chứa đầy nước muối loãng. Phương pháp này sẽ giúp duy trì độ tươi và vị ngọt tự nhiên của tôm ở trong một thời gian dài.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc chai nhựa sạch để bảo quản. Hãy rửa sạch tôm rồi sau đó bỏ vào chai, đổ đầy nước khoáng vào trước khi đậy kín.

Một mẹo khác đó là rửa tôm với bia hoặc soda, sau đó sẽ lau khô và cho vào hộp kín để bảo quản trong tủ lạnh. Những phương pháp này đều khá đơn giản và giúp giữ tôm tươi ngon, đảm bảo được sự an toàn thực phẩm và giữ được hương vị đặc trưng.

Một điều cần lưu ý, dù áp dụng phương pháp bảo quản nào, chất lượng tôm sau khi lưu trữ phần lớn sẽ phụ thuộc vào chất lượng tôm ban đầu. Nếu tôm không tươi hoặc đã bị qua xử lý hóa chất thì các cách bảo quản nào cũng sẽ khó phát huy hiệu quả.

Tác giả: Vũ Thêm