Việc bảo quản thực phẩm đúng cách, đảm bảo dinh dưỡng và độ tươi ngon của thức ăn sẽ giúp nhiều gia đình chủ động, tiết kiệm thời gian và chi phí trong chế biến món ăn hàng ngày. Chính vì vậy, tủ lạnh là công cụ đắc lực cho mọi gia đình.
Sơ chế các nguyên liệu
Trước tiên thịt vừa mua về, bạn tuyệt đối không để miếng thịt dính nước. Vì nếu để miếng thịt dính nước thì rất dễ bị hỏng (bạn chú ý điều này nhé).
Sau đó đem cắt miếng thịt. Muốn cắt lớn hay nhỏ thì tùy vào khẩu phần ăn mỗi ngày của gia đình bạn. Chuẩn bị 2 cái bát để đổ rượu và dầu ăn cùng một cây cọ sạch dùng để quết nguyên liệu lên miếng thịt.
Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo
Lấy 2 cái bát, 1 bát đổ rượu trắng, 1 bát đổ dầu ăn. Sau đó lấy cọ, đầu tiên phết đều rượu trắng lên các miếng thịt. Làm như vậy để diệt khuẩn và có thể bảo quản thịt heo được lâu hơn.
Sau khi phết đều rượu vào miếng thịt, tiếp theo chúng ta bắt đầu phết dầu ăn. Phết đều dầu ăn quanh miếng thịt, để thịt không bị khô mà vẫn tươi ngon. Sau khi làm xong các bước trên, lấy màng bọc thực phẩm, bọc kín từng miếng thịt lại, cố gắng để thịt heo ở trạng thái chân không để vi khuẩn không xâm nhập vào miếng thịt và miếng thịt sẽ không bị chảy nước, thời gian bảo quản sẽ được kéo dài hơn.
Bước cuối cùng, lấy giấy bạc bọc các miếng thịt heo đã bọc màng thực phẩm vào. Tùy vào độ to nhỏ của miếng giấy bạc, chúng ta có thể bọc mấy miếng thịt vào chung 1 cuộn. Sau khi hoàn thành các bước bạn có thể cất thịt vào ngăn đá tủ lạnh.
Một số cách bảo quản thịt lợn khác:
Bảo quản bằng mỡ lợn
Để bảo quản thịt trong mỡ lợn, bạn rửa sạch thịt rồi thái thành miếng vừa ăn, sau đó luộc hoặc chiên sơ để loại bỏ vi khuẩn. Bước tiếp theo là đun chảy mỡ lợn, cho thịt vào hũ sạch rồi đổ mỡ lợn đun chảy vào ngập thịt, để thịt ngâm trong mỡ nguội và đông lại, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.
Phương pháp này giúp bảo quản thịt từ vài tuần đến vài tháng, nhưng chỉ có thể áp dụng trong mùa đông hoặc ở xứ lạnh.
Ướp đường
Đường có khả năng hút ẩm và tạo môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nó là một nguyên liệu tuyệt vời để bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh.
Sau khi mua thịt lợn về, bạn hãy rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thoa một lớp đường mỏng, đều lên khắp bề mặt miếng thịt; có thể kết hợp với một ít muối để tăng hiệu quả khi bảo quản. Tiếp theo, bạn cho thịt đã thoa đường vào hộp hoặc túi kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Thịt có thể giữ được trong vài ngày đến một tuần.
Dùng lá trầu không
Lá trầu không có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo quản thịt lợn một cách hiệu quả và đơn giản: Rửa sạch thịt, cắt thành những miếng mỏng rồi đem gói từng miếng trong lá trầu không.
Đặt các gói thịt vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh này có thể giữ thịt an toàn trong vài ngày đến một tuần.