Cách làm mứt cam dẻo
Mứt cam dẻo với vị ngọt thanh, hương thơm dịu nhẹ rất thích hợp đãi khách trong dịp Tết sắp đến. Cách làm mứt cam dẻo cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu làm mứt cam:
- Cam vàng 3 quả
- Đường vàng 170g
- Mật ong 1 thìa
- Muối
Các bước thực hiện làm mứt cam dẻo:
Bước 1: Cam vàng rửa sạch. Đun sôi một nồi nước với chút muối rồi cho cam vào trần 1 - 2 phút thì tắt bếp, vớt cam ra ngâm ngay vào chậu nước lạnh 5 phút cho nguội cam.
Bước 2: Cam nguội cắt thành từng lát khoanh tròn dày cỡ 0,5cm.
Bước 3: Cho đường, mật ong và một chút nước vào nồi nấu cho tan hết đường.
Bước 4: Khi nước đường sôi, cho từng miếng cam vào, đảo nhẹ tay để cam ngấm đường đồng thời hạ lửa nhỏ. Đun khoảng 20 phút nước đường hơi sánh lại thì đảo cam đều tay đến khi cam chuyển màu trong, nước đường chuyển màu vàng thì tắt bếp.
Bước 5: Xếp các miếng cam lên vỉ rồi đem phơi nắng cho cam khô lại là có mứt cam dẻo hoàn thành.
Lưu ý: Nếu không có nắng thì có thể mang vỉ mứt cam đi sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 80 - 100 độ cho tới khi mứt cam khô lại là được.
Cách làm mứt cam ăn bánh mì
Thời gian dự tính để chế biến món mứt cam ăn bánh mì:
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
- Thời gian chế biến: 45 phút.
Mùi thơm của mứt cam rất quyến rũ, vị ngọt nhẹ. Mứt cam nhuyễn thường được dùng ăn kèm bánh mì, hay nhâm nhi cùng một chút nước trà cũng rất ngon.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 1 kg mứt thành phẩm.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm mứt cam ăn bánh mì- Cam tươi: 1 kg.
- Đường: 400 gr.
- Mật ong: 50 ml.
- Dụng cụ: Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...
Các bước thực hiện làm mứt cam ăn bánh mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cam rửa sạch, bổ làm 6, tách riêng hạt, vỏ và thịt cam.
- Phần hạt cam bạn cho vào chén ngâm với với 1 chút nước khuấy đều, ngâm 15 phút để hạt tiết ra pectin. Sau đó gạn bỏ hạt lấy phần nước.
- Phần thịt cam bạn cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bạn lấy phần vỏ của 1 quả cam thái sợi thật mỏng.
Bước 2: Sên mứt:
- Bạn cho đường + thịt cam xay nhuyễn + nước ngâm hạt cam + vỏ cam thái sợi vào chảo. Ướp khoảng 30 phút cho đường tan ra.
- Tiếp theo bật lửa đun sôi hỗn hợp mứt cam. Thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi mứt keo lại thì cho mật ong vào, hạ lửa liu riu.
Khi mứt đặc lại, đường kéo chỉ thì tắt bếp. Bạn chờ mứt nguội thì cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Tác giả: