Gọt táo thâm đen mất ngon, làm theo cách này táo giòn ngọt, để cả ngày vẫn tươi

( PHUNUTODAY ) - Không cần dùng nước cốt chanh hay hộp kín khí, chỉ cần áp dụng mẹo đơn giản này bạn vẫn có cách giữ cho những lát táo tươi ngon, không bị thâm đen suốt cả ngày.

Một nỗi niềm muôn thuở chính là những quả táo sau khi bổ sẽ luôn bị thâm đen trông rất xấu xí. Nhiều người đã làm theo cách ngâm những lát táo đã cắt trong nước pha với nước cốt chanh.

Nhưng nhiều mẹ chia sẻ rằng, cách này đôi khi khiến quả táo có chút vị chua của chanh, không còn giữ nguyên vị của táo nữa. Vậy là câu hỏi làm sao để táo không bị thâm đen sau khi cắt vẫn chưa có lời giải.

Đừng vội cắt táo theo cách thông thường mà bạn hãy úp ngược quả táo, cắt theo chiều dọc, cách phần lõi táo một ít. Lặp lại tương tự với mặt bên kia, không cắt phạm vào lõi táo. Sau đó, bạn để hai phần vừa cắt vào vị trí cũ.

Tiếp tục cắt theo chiều dọc, cách lõi vài centimet, vuông góc với hai lát cắt đầu tiên.

Quả táo giờ đã đã được cắt thành nhiều miếng nhỏ và miếng trung tâm chính là lõi táo.

Sau khi cắt xong, bạn hãy ghép những miếng đã cắt lại thành hình quả táo như ban đầu, rồi dùng sợi thun cột chặt lại. 

Chỉ với một sợi dây thun nhỏ xíu là bạn đã có thể giữ quả táo cả ngày mà không bị thâm đen.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng 5 mẹo khắc phục giúp táo không bị thâm sau đây:

Sử dụng chanh: Sau khi gọt sạch vỏ táo và cắt thành miếng, bạn thả ngay chúng vào một tô nước lạnh có pha thêm vài muỗng nước cốt chanh. Bạn ngâm táo trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.

Cách làm này sẽ giúp táo không bị thâm vì trong chanh chứa acid citric. Đây là một chất chống oxy hóa rất tốt, ngăn không cho enzym của táo phản ứng với oxy trong không khí gây chuyển màu.

Sử dụng muối: Bạn gọt hết vỏ tảo, cắt thành từng miếng nhỏ tùy theo nhu cầu chế biến rồi ngâm vào tô nước muối loãng trong khoảng 5 - 10 phút là được. Hoặc bạn rắc trực tiếp 1 muỗng muối lên dĩa táo cũng có hiệu quả tương tự.

Muối là gia vị phổ biến nên bạn sẽ dễ dàng tận dụng. Muối có khả năng phá vỡ các enzym nên khi dùng cách này, táo sẽ giữ được màu tươi sáng rất lâu, không hề bị thâm.

Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ cho một lượng muối nhỏ để tránh táo bị mặn, ảnh hưởng đến vị ngọt vốn có.

Sử dụng nước có gas: Tương tự như chanh, một số loại nước uống có gas như soda, coca, bia gừng,... cũng chứa thành phần acid citric giúp ngăn cản tình trạng oxy hóa để táo giữ được màu trắng sáng sau khi gọt vỏ.

Bạn chỉ cần ngâm táo với các thức uống này trong khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra. Táo có thể ngấm màu và vị của loại nước được sử dụng nên bạn cần rửa lại với nước sạch nếu muốn tẩy mùi vị đó đi.

Dùng màng bọc thực phẩm: Táo bị thâm đen là do tiếp xúc với oxy trong không khí tạo ra hiện tượng oxy hóa. Vì vậy, bạn có thể ngăn quá trình này bằng một cách rất đơn giản là sử dụng màng bọc thực phẩm.

Táo sau khi gọt xong, bạn chỉ cần bao quanh chúng bằng một lớp màng bọc thực phẩm thật chặt và kín là được. Bạn nên bổ đôi táo rồi bọc thì sẽ dễ dàng hơn là bọc từng miếng nhỏ.

Tuy nhiên, chỉ cần lớp màng bọc hơi hở ra một chút là phần táo đã gọt có thể bị oxy hóa rất nhanh và trở nên thâm. Do đó, bạn cần cẩn trọng nếu dùng cách này.

Dùng bột giữ trái cây: Một mẹo khác giúp táo không bị thâm là sử dụng bột giữ tươi trái cây. Đây là một hỗn hợp của acid citric và acid ascorbic, được phép dùng với thực phẩm và có thể giúp táo không bị thâm trong khoảng 8 giờ.

Bạn chỉ cần cắt táo thành từng miếng, bày ra đĩa rồi rắc khoảng 1/2 muỗng bột phủ đều lên bề mặt của táo là xong. Loại bột này có thể mua dễ dàng ở khu bày bán đồ hộp của các cửa hàng thực phẩm.

Tác giả: Mộc