Hái nấm lạ về ăn, 3 người trong một gia đình bị ngộ độc nguy kịch

( PHUNUTODAY ) - Sau khi ăn nấm, 3 người trong một gia đình có triệu chứng đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt.

Công an nhân dân đưa tin, ngày 6/5, bệnh viện Đà Nẵng cho biết, Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng đã kịp thời cấp cứu và cứu sống hai vợ chồng bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng là anh Đinh Văn T. (39 tuổi) và vợ Đinh Thị N. (38 tuổi), dân tộc Ca Dong, ngụ xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện sau khi ngộ độc nấm. Ảnh: BVĐN

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 4/5, vợ chồng anh T. vào thăm rẫy phát hiện nhiều cây nấm có màu trắng mọc sau mưa, nên đã hái đem về và nấu ăn. Sau bữa ăn khoảng 12 tiếng đồng hồ thì vợ chồng anh T. và con gái (12 tuổi) đã có biểu hiện đau bụng, chóng mặt, liên tục nôn ra máu…

Phát hiện sự việc, người thân đã lập tức đưa 3 người vào bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. 

Do tình hình chuyển biến nặng, sau 2 ngày điều trị, con gái anh T. được chuyển ra bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, 2 vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Liên quan đến 3 trường hợp này, Lao động thông tin, bác sĩ Hà Sơn Bình – Phụ trách khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết bệnh viện tiếp nhận người vợ trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Người chồng triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bình khuyến cáo: "Việc cấp cứu ban đầu các ca ngộ độc nấm rất quan trọng. Sau khi có biểu hiện ngộ độc, người dân cần nhanh chóng thải độc ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn để nôn toàn bộ thức ăn hoặc dùng than hoạt tính có tác dụng làm giảm chất độc, sau đó đến ngay cơ sở y tế có đủ năng lực chuyên môn để điều trị sớm".

Tác giả:

Tin nên đọc