Ngày 28/11, tại TP Móng Cái, Phòng Cảnh sát PCTP Môi trường phối hợp với Công an TP Móng Cái và UBND xã Quảng Nghĩa vừa bắt quả tang một cơ sở thu gom, chế biến lòng lợn không đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.Cơ sở sản xuất trên của bà Nguyễn Thị Xuân, địa chỉ thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái hoạt động từ tháng 4/2018 với ngành nghề chế biến, bảo quản các sản phẩm từ thịt.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 6 công nhân đang sơ chế, ướp tẩm khoảng 20 tấn lòng lợn cấp đông, tại kho chế biến có chứa 4 loại chất phụ gia, trọng lượng 1,3 tấn dùng để chế biến thực phẩm không có tem nhãn mác, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Tại hiện trường, cơ sở chế biến bốc mùi hôi thối có diện tích khoảng 1.500m2, gồm 2 dãy nhà cấp 4 với một kho lạnh, hai dây chuyền chế biến ruột heo và ướp muối, một hệ thống nồi hơi, một khu vực ngâm ướp muối, nơi để phụ gia chế biến và 3 bể xi măng rã đông, hệ thống lò sấy.
Cơ sở này chuyên sử dụng ruột già của heo để chế biến thành hai loại sản phẩm gồm ruột sấy khô và ruột ướp muối.
Tại cơ quan công an, bà Xuân khai nhận số lòng lợn trên được bà thu mua của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Hải, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về chế biến bán ra thị trường tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ.
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến, nước sinh hoạt được cơ sở thu gom vào một bể chứa có thể tích 100m3, sau đó xả thẳng trực tiếp ra môi trường.
Công an đã lập biên bản thu giữ tang vật không nguồn gốc xuất xứ và đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật.
Tác giả: