Kinh nghiệm luộc gà cúng Rằm tháng Chạp ngon, dáng đẹp, không bị nát vàng ươm và chín đều

( PHUNUTODAY ) - Kinh nghiệm luộc gà cúng Rằm tháng Chạp ngon, dáng đẹp, không bị nát vàng ươm và chín đều ai cũng khen, gia tiên vô cùng ưng ý.

 Theo quan niệm của người Việt, ngày Rằm được tính theo âm lịch và nó vào ngày 15 âm lịch hàng tháng. Lễ ngày Rằm được gọi là lễ Vọng. Trong năm có 3 ngày Rằm được xem là lễ lớn gồm: Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy và Rằm tháng chạp.

Theo quan niệm của người Việt, ngày Rằm được tính theo âm lịch và nó vào ngày 15 âm lịch hàng tháng. Lễ ngày Rằm được gọi là lễ Vọng. Trong năm có 3 ngày Rằm được xem là lễ lớn gồm: Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy và Rằm tháng chạp.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình sẽ cúng gà vào ngày Rằm tháng Chạp. Trong niệm dân gian của người Việt, gà trống biểu tượng cho các đức tính Trí, Dũng, Nhân. Gà trống mỗi sáng thức dậy sớm để đánh thức vạn vật thức giấc và chào đón ông Mặt trời bình minh. Sự oanh hùng, vẻ đẹp của chú gà trống vào buổi sáng khiến cho vạn vật đều nể trọng. Vì vậy, vào các ngày lễ người Việt thường làm cỗ lễ với một chú gà trống.

Việc lựa chọn gà cúng rất được coi trọng. Nó biểu tượng cho một năm của gia đình như thế nào, đặc biệt vào ngày cuối năm, đầu năm thì việc lựa chọn gà cúng lại càng được chú trọng hơn nữa.

Kinh nghiệm luộc gà cúng ngon, dáng đẹp, không bị nát

- Trước khi luộc gà các bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà sau đó cho gà vào nồi và cho nước lạnh vào ngập hơn so với gà rồi bắt đầu luộc gà với lửa to hết cỡ.

- Đợi khi nước sôi, các bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại rồi tiếp tục luộc trong khoảng 10 phút nữa. Sau khi sôi khoảng 10 phút, các bạn tắt bếp và đậy vung nồi gà luộc lại khoảng 20 phút nữa, gà sẽ chín đều.

- Để gà chín trong khoảng thời gian bao lâu thì không thể trả lời rõ ràng được, điều đó còn tùy thuộc vào độ to của con gà. Nhưng thông thường, đối với một con gà cỡ vừa, thời gian luộc từ 15 ¬ 20 phút sẽ chín.

- Nếu muốn luộc gà ngon hơn và dai hơn thì trong quá trình luộc các bạn có thể cho thêm vài lát gừng, hành và hạt nêm. Điều đó sẽ làm cho thịt gà thơm hơn và đậm đà hơn.*Bài viết mang tính chất tham khảo.

Tác giả: Ngọc Lê