Làm thêm 1 bước, món lẩu riêu cua bắp bò nấu tại nhà ngon hơn hẳn ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Lẩu riêu cua bắp bò là món mà nhiều gia đình yêu thích. Bạn cũng có thể nấu món này ngay tại nhà với công thức dưới đây.

Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

- 700g cua đồng tươi

- 500g xương ống

- 500g bắp bò

- 4 bìa đậu phụ

- 4 quả cà chua, 2 nhánh gừng nhỏ, 5 củ hành khô

- Gia vị: 1/2 bát con giấm bỗng, dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm...

- Rau nhúng lẩu tùy chọn. Lẩu riêu cua bắp bò nên ăn với rau mồng tơi, tía tô, xà lách, kinh giới, hoa chuối, các loại nấm...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1: Ninh xương

Để lẩu riêu cua có vị ngọt tự nhiên, bạn nên ninh nước dùng từ xương ống.

Xương mua về rửa sạch và trụng quả nước sôi để loại bỏ hết mùi hôi và chất bẩn.

Sau đó, cho xương cùng 2 củ hánh tím vào nồi và đổ ngập nước. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun liu riu. Để có được nước dùng ngọt và ngậy, bạn nên ninh xương trong khoảng 30 phút - 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình đun, hãy chú ý vớt bọt để nước được trong.

Ngoài ra, không nên nêm gia vị lúc ninh xương để nước dùng có vị ngọt tự nhiên.

Bước 2: Sơ chế cua

Cua mua về rửa sạch, sóc với muối và rửa lại bằng nước. Tách mai và thân cua ra. Lấy phần gạch của ra để vào bát riêng. Sau đó cho cả mai và thân cua vào máy xay nhuyễn.

Hòa cua xay với khoảng 1 lít nước lọc rồi dùng rây lọc bỏ bã.

Sau đó, cho phần nước lọc thịt cua vào nồi riêng và đun nhỏ lửa. Khi thấy phần thịt nổi lên trên thì vớt ra bát riêng.

Phi thơm hành khô và dầu ăn sau đó cho cà chua vào xào chín. Cho phần thịt cua và phần gạch vào xào đến khi gạch cua săn lại thì để ra bát riêng.

Bước 3: Sơ chế rau và nguyên liệu nhúng lẩu

- Thịt bắp bò thái mỏng, ướp với gừng, tỏi, hạt nêm, dầu ăn.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Gừng thái miếng nhỏ, hành khô băm nhỏ.

- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi đem rán vàng.

- Rau nhúng lẩu rửa sạch, để ráo nước.

Bước 4: Nấu lẩu

- Cho hành khô vào chảo phi thơm rồi bỏ cà chua vào xào. Khi chà chua mềm thì đổ nước ninh xương và nước cua vào.

- Đổ bát gạch cua vào và thêm một ít giấm bỗng để nước lẩu có vị chua nhẹ. Thêm gừng thái lát, đường và gia vị cho vừa miệng.

Khi nước sôi nhẹ bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị dọn ra ăn.

Đổ nước dùng lẩu vào nồi và đặt lên bếp từ hoặc bếp điện. Sau đó, thả đậu phụ vào nồi.

Bày các nguyên liệu nhúng lẩu ra đĩa là có thể dùng.

Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế vào nước dùng. Nếu muốn nước dùng có vị chua hơn, bạn có thể cho thêm sấu. Lẩu riêu cua bắp bò có thể ăn kèm thêm với sườn sụn, bún tươi.

Tác giả:

Tin nên đọc