Làm tỏi ngâm giấm, nhớ thêm bước này tỏi trắng giòn không bao giờ bị xanh, không nổi váng

( PHUNUTODAY ) - Món tỏi ngâm giấm là thứ gia vị quen thuộc trong ẩm thực nhưng nhiều nhà ngâm lại bị đổi màu xanh.

Vì sao tỏi ngâm giấm lại bị chuyển màu xanh? Có ăn được không?

Tỏi ngâm giấm là món ăn ngon tăng thêm hương vị cho các món ăn. Nhưng nhiều nhà ngâm được một vài hôm thì tỏi chuyển màu xanh, thậm chí xanh cả nước trông rất mất thẩm mỹ.

Lý do tỏi chuyển màu xanh là do oxy hóa. Sau khi bóc vỏ, thái, ngâm sẽ có phản ứng với không khí dẫn tới chuyển màu xanh. Nếu tỏi càng non tỏi còn nhiều nhựa thì khi phản ứng với không khí tạo ra hiện tượng oxy hóa nên sẽ chuyển thành màu xanh.

Tỏi chuyển màu xanh vẫn ăn được, thậm chí nhiều nơi còn tạo ra tỏi xanh. Nhưng với nhiều người tỏi ngâm chuyển màu xanh gây mất cảm tình mất ngon và còn cảm giác sợ. 

Tỏi ngâm bị xanh

Mách mẹo ngâm tỏi trắng giòn, nhớ thêm bước này

Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn 200g tỏi hoặc số lượng tùy gia đình. Nhớ chọn củ tỏi chắc già thì sẽ ít bị xanh hơn. Tép tỏi nhỏ thì tỏi thơm, tép tỏi to thì ít thơm hơn. Tỏi có vỏ tím thơm nhiều hơn tỏi có vỏ trắng. Những củ tỏi cô đơn ngon hơn tỏi nhiều nhánh nhưng đắt hơn. 

1 chai giấm ăn 500ml, lượng giấm tăng lên khi tăng lượng tỏi. Bạn nên chú ý chọn loại giấm ngon tránh giấm công nghiệp mùi hắc không thanh. 

Ớt tươi, có thể dùng ớt chỉ thiên hoặc ớt bống, ớt sừng. Ớt chỉ thiên thì cay, ớt bống, ớt sừng thì sẽ thơm hơn

Muối 50g

Nước 200ml

Hũ thủy tinh hoặc hũ sứ không nên dùng hũ nhựa vì sẽ độc hại. 

Sơ chế đúng cách thì tỏi không sợ bị xanh

Cách sơ chế nhớ làm bước này để tỏi để không bị xanh

Tỏi có thể cho vào lò vi sóng quay 10 giây giúp dễ bóc vỏ và không bị hăng khi thái. Sau khi bóc thì thái lát vừa phải không nên thái quá mỏng không thái quá dày, không nên để nguyên cả tép tỏi.

Thái xong thì mang tỏi rửa sạch tỏi rồi cho chúng vào nước muối loãng. Ngâm tỏi trong nước muối loãng tầm 30 phút thay lần nước 2 ngâm thêm lần nữa. Ngâm như này sẽ giúp tỏi không bị xanh khi ngâm giấm ớt. Ngâm 2 lần khiến tỏi giảm mùi hắc đặc trưng. Có thể cho thêm chút đường vào ngâm cùng.

Sau đó muốn khử khuẩn bạn chần tỏi qua nước sôi rồi để tỏi ráo nước nhưng để ráo nước và tránh để tỏi bị om nóng lâu.

Ớt rửa sạch để ráo, bỏ hạt cắt lát. Lượng ớt tùy theo khẩu vị gia đình có thích ăn cay không. Có thể cho ớt hoặc không tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình. 

Giấm trắng cho vào cùng với nước để nấu lên. Sau đó để nước này nguội. Bạn có thể cho thêm đường để nước giấm thanh hơn và sẽ nhanh được ăn hơn. Bạn hoàn toàn có thể chọn cách ngâm trực tiếp với 100% giấm không thêm nước, thêm đường tuy nhiên phải lưu ý giấm ngon không bị pha hóa chất công nghiệp. 

Cách ngâm giấm tỏi:

Lọ thủy tinh hoặc lọ sứ rửa sạch để khô, nếu khử khuẩn tốt thì luộc trong nước sôi, để lọ nguội. Tỏi sau khi để ráo nước thì bạn cho vào lọ thủy tinh cùng với ớt đã thái lát.  Sau đó bạn cho nước giấm đã nấu để nguội vào hũ.

Nhớ đậy kín nắp và để hũ tỏi ở nơi thoáng mát. Tránh để gần bếp nấu ăn hoặc nơi phát nhiệt cao.  Khoảng 2-3 ngày tỏi lên men là có thể dùng được. Tránh để hũ ngâm giấm tỏi bị nóng, để nơi có nắng sẽ khiến chúng nhanh bị chua và tỏi không được giòn. Khi ăn thì dùng thìa muỗng sạch múc tỏi và giấm ra, nếu ăn không hết không nên đổ lại vào hũ thì sẽ tránh nổi váng.

Tác giả: An Nhiên