Sau 1 thời gian đun nấu, sử dụng, đáy xoong chảo thường bị cháy khét và có những vết ố đen khó chịu. Bạn hãy lấy ngay khoai tây và muối làm theo cách sau nhé
Khoai tây kết hợp với muối cũng có tác dụng làm sạch vế bẩn dưới đáy nồi chảo. Trong củ khoai tây có thành phần axit oxalic tự nhiên, có thể hòa tan lớp gỉ sét, kết hợp với muối sẽ mài mòn nhẹ bề mặt lớp cháy khét đem lại hiệu quả làm sạch cao. Bạn gọt vỏ khoai tây, cắt làm đôi theo chiều dọc. Nhúng mặt cắt khoai tây vào một ít muối sau đó chà xát lên bề mặt nồi, chảo bị cháy khét sẽ giúp đáy nồi chảo nhà bạn lấy lại vẻ sáng bóng ban đầu.
Ngoài ra bạn có thể thử áp dụng những cách làm đơn giản sau:
Dùng giấm
Giấm có tác dụng làm sạch các vết bẩn cứng đầu, an toàn, không chứa hóa chất nên rất hay được sử dụng để làm sạch quần áo, đồ dùng nhà bếp... Để làm sạch vết cháy khét dưới đáy nồi chảo, bạn đun sôi một ít nước và giấm trong nồi, chảo bị cháy khét. Khi hỗn hợp sôi thì mở nắp ra và để vậy trong vài phút. Lớp cháy khét sẽ tự động bong ra còn hơi nước và giấm bốc lên sẽ đồng thời giúp khử mùi cho nhà bếp của bạn.
Sử dụng vỏ táo
Chắc hẳn nhiều người chưa hề biết đến cách này và thường vứt luôn vỏ táo sau khi gọt đúng không? Vậy thì sau hôm nay các bạn nhớ giữ lại vỏ táo để có thể xử lý nhanh chóng cho chiếc nồi đất của mình khi chúng bị cháy khét nhé.
Bạn chỉ cần cho vỏ táo vào nồi, đun sôi cùng với nước. Những mảng cháy ở đáy nồi sẽ nhẹ nhàng bong ra, bạn chỉ cần dùng miếng chà nồi để chà lại. Việc đánh bay vết cháy đen sẽ trở nên rất dễ dàng
Dùng chất tẩy rửa nhà bếp
Chất tẩy rửa - hóa phẩm Astonish giúp tẩy rửa chất bẩn nhà bếp nhanh chóng và dễ dàng, chuyên dùng để tẩy rửa các vật dụng bằng kim loại, sàn gỗ, bồn rửa chén, bồn cầu, vật dụng tráng men, nồi đất... mà không cần phải cọ, dùng lực lau chùi nhiều, giúp các bà nội trợ tiết kiệm sức lực và thời gian làm vệ sinh cho bếp. Sản phẩm rất lành tính, không gây ra phản ứng hóa học ảnh hưởng đến da tay, không gây kích ứng và ảnh hưởng đến môi trường. Với chất tẩy rửa dụng cụ nhà bếp Astonish, mọi vết bẩn trên nền kim loại, sứ, vải hay gỗ cũng sẽ nhanh chóng biến mất.
Dùng chanh tươi
Cách nữa làm sáng bóng đáy nồi chảo là sử dụng chanh tươi. Chanh tươi bạn cắt lát, xếp đều lên bề mặt nồi, chảo cần làm sạch, đổ vào một ít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, dùng thìa di chuyển các lát chanh để đánh bong lớp cháy khét. Nếu lớp cháy khét quá cứng đầu thì bạn có thể để hỗn hợp qua đêm để tăng khả năng tẩy rửa.
Dùng bột baking soda
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột baking soda để làm sạch đáy xoong chảo. Bạn đun sôi hỗn hợp nước và giấm trắng, sau đó đổ bột baking soda vào, trộn đều, chờ cho hỗn hợp nguội. Sau đó, đổ hỗn hợp chất tẩy lên bề mặt nồi, chảo bị cháy khét. Dùng bàn chải lông mềm hoặc miếng rửa chén nhẹ nhàng cọ sạch lớp cháy khét. Lưu ý, khi đổ bột baking soda vào hỗn hợp nước và giấm đang sôi, bạn không nên đứng quá gần vì hỗn hợp có thể sủi bọt và bốc hơi mạnh.
Sử dụng muối và giấm
Muối là cách rửa nồi bị cháy thông dụng, tiết kiệm và được nhiều người biết đến nhất. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Bạn đun sôi một ít nước và giấm trong nồi đất bị cháy khét, khi hỗn hợp sôi thì mở nắp ra và để vậy trong vài phút. Lớp cháy khét sẽ tự động bong ra, còn hơi nước và giấm bốc lên sẽ giúp khử mùi cho nhà bếp của bạn.
Một cách khác giúp bạn làm sạch nồi bằng muối và giấm là ngâm hỗn hợp muối và giấm trong nồi, chảo từ 10 – 15 phút, sau đó dùng miếng rửa chén cọ rửa, rắc muối vào bề mặt nồi và cho thêm một ít giấm vào, ngâm khoảng 15 phút rồi dùng miếng chà nồi chà xát cho đến khi vết cháy bong ra. Tráng sạch lớp cháy đã bong và tiếp tục ngâm xoong, nồi trong giấm khoảng 15 phút nữa. Tiếp theo bạn đem xoong nồi đi rửa sạch. Vậy là bạn đã có chiếc nồi sáng bong như mới rồi nhé.
Nước xốt cà chua
Cách rửa nồi bị cháy bằng xốt cà chua khá hiệu quả nhưng lại khá lạ lẫm với nhiều người. Khi áp dụng cách này, bạn không cần bạn phải đun trên bếp mà chỉ cần cho xốt cà chua vào nồi bị cháy ngâm khoảng 30 phút. Để nguyên lớp xốt và dùng miếng chà nồi nhẹ nhàng chà sạch lại lớp cháy bám trên nồi rồi đem rửa lại.
Tác giả: