Loại hạt tưởng vứt đi nhưng có công dụng thần kỳ

( PHUNUTODAY ) - Khi ăn đu đủ, chúng ta thường bỏ hạt nhưng, ít ai biết rằng hạt đu đủ không những có thể ăn được mà còn rất bổ ích.

Mặc dù có vị hơi đắng nhưng việc kết hợp một lượng nhỏ hạt đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp nâng cao sức khỏe tổng thể.

Trong hạt đu đủ chứa nhiều enzyme như papain hỗ trợ tiêu hóa và các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. 

Chúng hỗ trợ giải độc gan, tăng cường sức khỏe thận và cho thấy tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Một số công dụng của hạt đu đủ:

Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt đu đủ chứa các enzyme mạnh như papain, hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ protein và thúc đẩy môi trường đường ruột khỏe mạnh. 

Khi bạn sử dụng một thìa cà phê hạt đu đủ hàng ngày sẽ giúp giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và khó tiêu. 

Hạt đu đủ có đặc tính chống ký sinh trùng và thường được sử dụng để đuổi giun và ký sinh trùng đường ruột.

Hỗ trợ giải độc gan: Hạt đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sức khỏe gan. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hạt này giúp làm sạch gan và bảo vệ nó khỏi tổn thương do độc tố gây ra. Vì thế hạt đu đủ trở thành một phương thuốc tự nhiên điều trị các tình trạng như xơ gan.

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa: Viêm là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. Hạt đu đủ rất giàu polyphenol và flavonoid, có tác dụng chống viêm mạnh. 

Thêm hạt này vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm viêm, giảm đau và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp và bệnh tim.

Ngoài ra, hạt đu đủ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi stress và tổn thương oxy hóa.

Kháng khuẩn và kháng virus: Hạt đu đủ có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Nghiên cứu đã chứng minh tính hiệu quả của chúng chống lại các mầm bệnh như E. coli, Salmonella và Staphylococcus Aureus. Chúng cũng có thể chống lại nhiễm trùng do virus, do đó hạt đu đủ là một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống của bạn trong mùa lạnh.

Ngăn ngừa sỏi thận: Hạt đu đủ hỗ trợ sức khỏe thận bằng cách thúc đẩy quá trình giải độc và ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Đặc tính chống oxy hóa của chúng giúp bảo vệ thận khỏi stress oxy hóa, đảm bảo chúng hoạt động tối ưu.

Sức khỏe tim mạch: Hạt đu đủ đóng vai trò duy trì sức khỏe tim mạch. Những hạt này có tác dụng làm giảm mức cholesterol và cải thiện điều hòa huyết áp. Hàm lượng chất xơ trong hạt đu đủ hỗ trợ giảm cholesterol xấu, góp phần giúp tim mạch khỏe mạnh hơn.

Tác dụng với bệnh đái tháo đường: Nghiên cứu được thực hiện về tác dụng hạ đường huyết của chiết xuất nước từ hạt đu đủ được nghiên cứu trên chuột đực bình thường cho thấy rằng nó làm giảm dần đường huyết lúc đói, triglyceride, cholesterol tổng, LDL- cholesterol (xấu) và tăng HDL- cholesterol (tốt). 

Các phân tích hóa thực vật cho thấy sự hiện diện của các alkaloid, flavonoid, saponin, tannin, anthraquinone, anthocyanosides và đường khử trong hạt đu đủ. Hạt đu đủ có lợi trong việc quản lý bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Quản lý cân nặng: Đối với những người muốn kiểm soát cân nặng của mình, hạt đu đủ là một phương pháp hữu ích. Chúng chứa các hợp chất giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ đốt cháy chất béo. Ngoài ra, chất xơ trong hạt giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm lượng calo tổng thể.

Làm sáng da: Hạt đu đủ góp phần làm cho làn da sáng và khỏe mạnh. Đặc tính chống oxy hóa của chúng giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm và tổn thương da. 

Khi sử dụng thường xuyên giúp làn da sáng hơn, trẻ trung hơn bằng cách giảm mụn trứng cá và thúc đẩy tái tạo tế bào da. 

Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng trong hạt đu đủ có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh, trẻ trung bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm.

Một vài cách chế biến hạt đu đủ:

Việc kết hợp hạt đu đủ vào chế độ ăn uống rất dễ dàng. Bạn chỉ cần sấy khô và nghiền hạt đu đủ thành bột.

Sau đó dùng 1 thìa cà phê bột này vào ly sinh tố để tăng cường dinh dưỡng. Hay có thể rắc bột từ hạt đu đủ lên món salad để tăng thêm hương vị.

Sinh tố hạt đu đủ: Với món sinh tố, bạn dùng nửa cốc hạt đu đủ tươi, thêm 1 quả chuối, 1 cốc quả mọng đông lạnh và 1 cốc rau bina, 1 thìa mật ong hoặc siro để tạo vị ngọt, sau đó cho thêm 1 cốc sữa hạnh nhân hay loại sữa mà bạn yêu thích. Xay tất cả hỗn hợp này đến khi mịn.

Hạt đu đủ tạo thêm vị giòn tinh tế và vị cay cay, nâng cao hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món sinh tố của bạn. Bạn hãy thưởng thức nó như một thức uống giải khát và giải độc bất cứ lúc nào trong ngày.

Nước sốt hạt đu đủ: Hạt đu đủ có thể làm nước sốt để gia tăng hương vị món ăn bằng cách nghiền nát hai thìa hạt đu đủ tươi bằng cối, trộn với 1/4 cốc nước tương, 2 thìa nước cốt chanh và một thìa mật ong. 

Thêm tỏi và gừng băm cho vừa ăn rồi trộn đều. Sử dụng nước sốt này cho thịt gà, thịt lợn hoặc rau, để chúng ngâm ít nhất một giờ trước khi nấu. Các enzyme trong hạt đu đủ giúp làm mềm thịt, đồng thời mang lại cho thịt hương vị thơm ngon, đậm đà.

Hạt đu đủ trong sữa chua: Đây có thể là một món rất dễ làm nhưng giàu dinh dưỡng mà bạn cần rửa và làm khô hạt đu đủ thật kỹ. Sau đó, rang nhẹ hạt đu đủ khô và nghiền nhẹ bằng cối và chày.

Trong một cái bát, trộn đều sữa chua, muối, bột thì là rang và một chút hạt tiêu đen. Thêm hạt đu đủ nghiền vào hỗn hợp sữa chua và trộn đều. 

Tùy ý, trang trí bằng lá rau mùi tươi cắt nhỏ hoặc lá bạc hà. Dùng lạnh như một món ăn kèm sảng khoái trong bữa ăn, bổ sung hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe của nó.

Mặt nạ hạt đu đủ: Hãy nghiền hạt đu đủ thành bột mịn và trộn với mật ong hoặc sữa chua để tạo thành hỗn hợp tẩy tế bào chết tự nhiên. Thoa hỗn hợp lên mặt, massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn và rửa sạch sau 10-15 phút. Điều này giúp loại bỏ tế bào da chết, làm thông thoáng lỗ chân lông và trẻ hóa làn da.

Những ai không nên dùng hạt đu đủ

Phụ nữ mang thai nên tránh xa do nguy cơ tiềm ẩn gây ra các cơn co thắt. Những người bị dị ứng với mủ cao su hoặc đu đủ cũng nên tránh chúng. Ngoài ra, những người có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc đang dùng một số loại thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hạt đu đủ.

Tuy được coi là an toàn, nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều hạt đu đủ mà chỉ nên dùng như gia vị.

Tác giả: M

Tin nên đọc