Rau dền được gọi là rau “trường thọ” bạn có biết vì sao không?
Rau dền được gọi là rau “trường thọ” bởi lẽ, đây là một trong những loại rau đứng đầu trong nhóm rau giàu vitamin, khoáng chất, đồng thời chứa nhiều đạm và các hoạt chất sinh học quý giá rất tốt cho sức khỏe.
Rau dền có 2 loại là dền trắng (dền cơm) và dền tía (dền canh) và được gọi chung là loại ‘rau trường thọ’ vì loại rau này rất bổ, đảm bảo tốt cho sức khỏe gia đình.
Theo các nhà nghiên cứu, trong rau dền thì nước và chất xơ chiếm tỉ trọng lớn đến 88%, đặc biệt trong rau dền cơm còn có nhiều canxi, kali, kẽm, đồng, sắt, phospho và magie.
Ngoài ra, trong rau dền có hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP, các protid, đặc biệt hàm lượng lysin cao hơn cả lúa, mì, đậu nành, bắp.
Tên trường thọ cũng thích hợp bởi nó còn chứa đựng trong mình các hoạt chất sinh học vô cùng quý giá, giúp loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh ác tính và bệnh làm giảm tuổi thọ của con người.
Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các axit béo không no.
Những lợi ích "quý hơn vàng" của rau dền với sức khỏe
Tăng cường phát triển răng và xương
Trong rau dền rất giàu chất canxi – nhóm canxi thuộc loại cơ thể dễ dàng hấp thụ, có thể đóng một vai trò làm chất xúc tác trong sự phát triển của răng và xương, duy trì hoạt động bình thường của tim, ngăn chặn chuột rút ở các vùng cơ bắp.
Ngoài ra, rau dền rất giàu chất sắt, canxi và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu, tăng khả năng vận chuyển oxy, thúc đẩy chức năng tạo máu hoạt động hiệu quả.
Giảm cân, ngăn ngừa táo bón
Rau dền được xem là món ăn nổi bật trên mâm cơm nhờ tác dụng điều tiết và giảm cân hiệu quả. Nếu bạn ăn thường xuyên có thể duy trì cân nặng, thúc đẩy giải độc, ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường phát triển thể lực
Rau dền rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Chất protein có trong rau dền được xem là những thành phần có thể hấp thụ đầy đủ hơn bởi cơ thể so với sữa. Đồng thời, chứa chất carotene cao hơn hơn 2 lần so với các loại quả hạt, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe thể chất.
Thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất cho trẻ nhỏ
Trong rau dền chứa các thành thần sắt và hàm lượng canxi cao hơn rau bina (cải chân vịt, bó xôi) và cũng được xem là tốt nhất trong số các loại rau tươi.
Điều quan trọng hơn là trong rau dền không chứa axit oxalic, chất canxi và sắt chứa trong nó dễ dàng được hấp thu và sử dụng ở người. Do đó, rau dền có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, có một giá trị trị liệu nhất định để chữa lành vết thương hoặc gãy xương.
Thúc đẩy chức năng tạo máu
Rau dền được xem là món ăn thích hợp cho phụ nữ và người già vì chúng có thể đóng một vai trò xúc tác và thúc đẩy quá trình phát triển răng và xương, duy trì hoạt động bình thường của tim, thúc đẩy quá trình đông máu và chức năng tạo máu.
Rau dền chứa hemoglobin, giàu chất sắt, có thể tổng hợp các tế bào máu đỏ, sản xuất máu mới và duy trì chức năng vận chuyển oxy, rất phù hợp cho bệnh nhân bị thiếu máu. Do đó, Đông y thường coi rau dền và rau mã đề là loại thực phẩm tốt nhất cho người bị gãy xương và phụ nữ mang thai.
Thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, mát cổ họng
Đông y cho rằng, rau dền có vị ngọt tính mát, có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt giải độc, loại bỏ ẩm ướt, mát máu tiêu ứ, giải độc gan, là thực phẩm đặc biệt tốt cho việc tiêu trừ kiết lỵ do nhiệt và nóng trong gan.
Người bị chứng cổ họng bị sưng nóng đỏ đau cũng có thể ăn rau dền để làm dịu tình trạng bệnh. Ăn rau dền là cách hỗ trợ điều trị để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh nói trên.
Điều duy nhất bạn cần lưu ý là, rau dền có tính mát cao, vì vậy những người có thể chất âm thịnh dương suy, lá lách hư yếu, bệnh đi ngoài mãn tính, thì không nên ăn nhiều món ăn này.
Tác giả: