Loài rau ngọt như mì chính, lá như lá đu đủ: Rất bổ dưỡng cho người ốm, nhiều người không biết mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Có một loài rau ngọt như mì chính, lá trông như lá đu đủ, rất ít người biết đến nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng, rất tốt cho người ốm. Đó là loại rau nào?

Một loài rau ít người biết đến, rau mì chính

Là một loại rau còn ít phổ biến nhưng rau mì chính lại rất có ích cho sức khỏe con người. Quả thực, như cái tên của nó, rau mì chính có một vị ngọt tự nhiên mà lại rất giòn. Rau mì chính còn có tên gọi khác là rau bina chaya, rau ngót Lào, có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loại cây bụi lâu năm, phát triển nhanh, có nhiều lá và đặc biệt rất ít sâu bệnh.

Thân non của rau mì chính thường sẽ có màu xanh lục, sau đó, sẽ chuyển sang màu trắng, khi trở nên già, lá đơn của cây sẽ có các gân nổi rõ.

Lá cây màu xanh đậm, mọc xen kẽ và bóng mượt hoàn toàn tương tự như lá cây đu đủ, chiều ngang từ 10 đến 20cm, lõi gỗ của thân cây rất mềm và dễ gãy. Cụm hoa có cuống dài, được mọc ở đầu cành, có đỉnh phẳng và rộng khoảng 5 đến 8cm có màu trắng.

Công dụng với sức khoẻ của rau mì chính

Theo y học hiện đại, cây rau mì chính có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Lá của cây bina chaya giàu dinh dưỡng hơn so với nhiều loại rau lá xanh như rau bina, bắp cải và rau dền. Lá cây đặc biệt rất giàu protein, canxi, sắt và vitamin A và C.

Do thành phần chứa protein, chất xơ, vitamin và đặc biệt là chất polyphenol, rau này rất tốt cho những người bị mắc bệnh béo phì, tiểu đường loại 2 và những người mắc các bệnh tim mạch. Đáng chú ý, rau mì chính lại có hương vị ngon, giòn và ngọt đặc trưng với chất lượng dinh dưỡng khá cao.

Theo Đông y, rau mì chính có vị bùi, tính mát, được sử dụng trong việc giải độc, thanh nhiệt. Đặc biệt, rau mì chính cũng được khuyến khích cho các phụ nữ sau sinh xong và đóng vai trò như một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho người mới ốm dậy.

Cách trồng và chăm sóc rau mì chính

Rau mì chính là một loại rất dễ trồng. Cây được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cây mì chính gốc sẽ được cắt thành nhiều đoạn nhỏ có chiều dài từ 20 đến 30cm, mỗi đoạn thân sẽ có từ 2-3 đốt. Những đoạn cành này thường sẽ được lấy từ phần trên cùng hoặc ở dưới cùng của thân cây.

Tiếp đến, tiến hành loại bỏ bớt lá và phơi cành ở trong bóng râm từ 3 đến 4 ngày. Sau đó, tiến hành giâm cành trong lớp đất sâu từ 10 đến 12cm trong các chậu ương hoặc có thể giâm trực tiếp xuống đất. Nếu giâm cành trong chậu thì cần phải để cây có nhiều ánh sáng.

Cần lưu ý phải tưới nước cho cây thường xuyên nhưng tránh để cho cây bị úng nước. Sau khi cây ra rễ, bạn có thể chuyển cây từ chậu ươm ra vườn, và đắp đất xung quanh hoặc phủ rơm rạ lên gốc cây để tránh được sự phát triển của cỏ dại.

Nên trồng cây vào đầu của mùa mưa để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, có thể bón thêm phân đạm để cây khỏe mạnh. Khi thu hoạch, không nên thu hoạch quá 50% tổng số lá và ngọn cây để đảm bảo cho cây vẫn phát triển bình thường.

Bina Chaya là một loại cây với khả năng chịu hạn tốt, cây phát triển được trong cả điều kiện nắng nóng hoặc điều kiện râm mát. Cây cũng có khả năng chống lại được rất nhiều loại sâu bệnh, cho sản lượng tốt và cũng có thể được trồng làm hàng rào để lấy rau ăn.

Tác giả: Vũ Thêm