Loại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch. Rau muống là loại rau quê được ưa chuộng chế biến các món ngon trong gia đình hàm lượng protein cao gấp 4 lần, canxi cao gấp 12 lần so với cà chua.
Những lợi ích to lớn của rau muống có thể bạn chưa biết
+ Giảm cholesterol
Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .
+ Điều trị vàng da và các vấn đề về gan
Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan.
Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
+ Điều trị thiếu máu
Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.
+ Điều trị chứng khó tiêu và táo bón
Do giàu chất xơ, rau muống giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.
+ Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.
+ Bảo vệ tim Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol.
Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
+ Ngăn ngừa ung thư
Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
+ Có lợi cho mắt
Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
+ Tăng cường miễn dịch
Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.
Một số món ăn từ rau muống thơm ngon đơn giản ai cũng làm được
+ Rau muống luộc
Rau muống luộc cũng là một món đặc trưng trong bữa cơm của mọi gia đình. Rau muống khi luộc sẽ vẫn giữ lại được màu xanh đẹp mắt cùng độ giòn nhất định ăn rất thích. Đối với món rau muống luộc thì chỉ cần đi kèm với một chén mắm tỏi ớt nữa thì sẽ làm cho món này thêm phần hấp dẫn hơn nữa.
+ Canh rau muống
Canh rau muống chắc chắn là một món ăn vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt Nam, bạn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác cũng đều có thể cho ra món canh rau muống hảo hạng. Nước canh ngọt ngon từ nguyên liệu cùng với rau muống mềm ngon sẽ rất bắt cơm.
+ Gỏi rau muống
Ngoài luộc, nấu canh thì rau muống còn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành những món gỏi vô cùng hấp dẫn đấy. Rau muống trộn gỏi sẽ giữ được độ giòn, không những vậy còn được hòa quyện cùng với các gia vị sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn nữa. Bạn có thể trộn gỏi với thịt gà, tép, vịt,... và ăn kèm với bánh tráng nướng thì ngon không còn gì bằng.
+ Rau muống xào
Rau muống xào là một món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người vì nguyên liệu rẻ và cách chế biến cũng đơn giản không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều cách thực hiện món rau muống xào khác nhau để làm đa dạng khẩu vị. Hương vị của món này lúc nào cũng hấp dẫn, rau muống vẫn giữ được độ giòn và rất bắt cơm.
+ Rau muống ngâm chua ngọt
Rau muống ngâm chua ngọt sẽ là một gợi ý rất tuyệt cho bữa ăn của gia đình bạn sắp tới đấy. Rau muống khi ngâm vẫn sẽ giữ lại độ giòn ngon cùng vị chua ngọt cực kỳ kích thích vị giác, bên cạnh đó màu sắc cũng vô cùng bắt mắt. Món này bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc dùng như một món ăn kèm cũng rất thích hợp.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Loại rau được mệnh danh là ‘nhân sâm xanh’: Giàu canxi hơn sữa, giá thành rẻ mà chợ nào cũng bán
-
Bật mí loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ăn vào bổ mắt, chắc xương, không lo béo phì
-
3 loại rau giàu canxi gấp 2 - 4 lần trứng, sữa: Chống oxy hóa hơn cả trà xanh ai không biết quá phí
-
2 bộ phận quý giá nhất của con lợn, giàu dinh dưỡng gấp đôi thịt, nhiều canxi hơn cả xương sườn
-
Bật mí loại “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi