Theo Đông y, hoa thiên lý (còn được biết đến với tên gọi khác là dạ lý hương, dạ lài hương) có vị ngọt, tính bình. Loại thực phẩm này có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy. Ngoài ra, nó còn là một vị thuốc án thần tự nhiên, giúp ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, chống viêm, thúc đẩy da mau lành...
Cây thiên lý thường ra hoa vào mùa hè. Người dân trồng cây này vừa làm cảnh vừa lấy hoa, lá để nấu ăn. Những món ăn từ hoa thiên thí có mùi vị hấp dẫn, thanh mát, rất thích hợp cho ngày nắng nóng.
Một số bài thuốc/món ăn từ hoa thiên lý
Giảm đau nhức xương khớp
Sử dụng hoa thiên lý xào cùng thịt bò vừa tạo ra một món ăn thơm ngon lại có tác dụng tốt trong việc trị đau nhức xương khớp.
An thần, ngủ ngon
Để cải thiện giấc ngủ, bạn có thể dùng hoa thiên lý để nấu canh và ăn trong bữa cơm hàng ngày.
Hoặc dùng 30g hoa thiên lý, 10g hoa nhài, 15g tâm sen sắc lên lấy nước uống. Dùng liên tiếp trong một tuần để điều trị chứng mất ngủ.
Chữa mụn nhọt
Lấy khoảng 30-50g lá thiên lý giã nhỏ và đắp vào chỗ mụn nhọt. Ngày thay một lần. Làm liên tục trong vòng 2-3 ngày sẽ khỏi.
Phòng chống rôm sẩy
Bạn có thể dùng hoa thiên lý cho các món xào hoặc nấu canh ăn hàng ngày sẽ mang lại tác dụng giải nhiệt, phòng chống rôm sẩy vào mùa hè.
Trị hư nhược, hoa mắt, chóng mặt
Dùng 10g hoa thiên lý, 10g bạch cúc, 12g ngải cứu, 8g rau má, 8g lá đinh lăng sắc lấy nước uống trong ngày. Uống trong 3-5 ngày.
Bồi bổ nam giới hiếm muộn, vô sinh
Hoa thiên lý có chứa nhiều kẽm có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch. Do đó, có thể bổ sung loại rau này vào bữa ăn hàng ngày đễ bồi bổ sức khỏe trong trường hợp nam giới thường xuyên tiếp xúc với chì dẫn tới hiếm muộn.
Tác giả: