Lợi ích thần sầu của loại quả phổ biến này với sức khỏe, sắc đẹp giúp da trắng mịn chậm lão hóa 20 năm

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại trái cây vô cùng quen thuộc được bày bán khắp mọi nơi và có tác dụng tuyệt vời với sắc đẹp, sức khỏe

1. Lợi ích làm đẹp của cam

Làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa

Cam là một trong những loại trái cây thường được khuyên ăn để tốt hơn cho da. Loại quả này chứa rất nhiều nước, đặc biệt là rất giàu vitamin C, giúp cải thiện màu da, kết cấu da, nhờ đó bạn sẽ có một làn da săn chắc và sáng màu hơn.

Đặc biệt, bổ sung vitamin C từ cam còn có tác dụng phục hồi collagen, giúp chống nhăn da, chảy xệ da... Đồng thời, các chất chống oxy hoá trong cam còn giúp ngăn ngừa lão hoá, chống nhăn, giúp làn da trở nên trẻ trung hơn.

Loại bỏ gàu

Cam giúp ngăn ngừa da đầu quá khô do nó có một lượng lớn chất chống oxy hóa và chứa nước. Lấy một ít nước cam thoa lên da đầu và mát xa da đầu trong 5-10 phút, rồi xả sạch bằng nước lạnh. Thường xuyên áp dụng nước ép cam trên da đầu có thể giúp loại bỏ các vấn đề gàu dễ dàng.

Điều trị rụng tóc

Do có rất nhiều vitamin C nên cam giúp tăng tuần hoàn máu ở da đầu, từ đó ngăn ngừa rụng tóc. Sử dụng nước cam trên chân tóc có thể giúp làm giảm sự rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Nếu bạn đang bị các vấn đề về rụng tóc, nước cam là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất.

Dưỡng tóc tự nhiên

Nước cam có chứa lượng chất chống oxy hóa và vitamin C rất tốt, giống như chất dưỡng tóc tự nhiên. Trộn một ít nước cam với mật ong, rồi đắp hỗn hợp này lên tóc. Ủ khoảng 20 phút, sau đó gội sạch. Nước cam là một trong số những chất điều hòa tự nhiên tốt nhất.

2. Một số lợi ích sức khỏe từ quả cam

- Tăng cường hệ miễn dịch

Đây là một trong những lợi ích của quả cam mà nhiều người biết đến nhất. Không phải tự nhiên mà mỗi khi bạn ốm thường được khuyên ăn cam đâu. Đó là nhờ vào tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của loại quả này, giúp sức khoẻ hồi phục nhanh chóng hơn. Nguyên nhân là do cam chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hoá như polyphenol giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh. Thế nên, trong thời điểm giao mùa, dễ mắc bệnh như lúc này thì càng nên bổ sung cam vào thực đơn hàng ngày nhé.

- Phòng chống ung thư

Chỉ riêng việc có nhiều vitamin C và các chất chống oxy hoá đã giúp quả cam rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư, không cho chúng có cơ hội lây lan. Bên cạnh đó, một hợp chất có tên là limonene trong quả cam cũng có đặc tính ức chế ung thư. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư da, ung thư vú...

- Ngăn ngừa táo bón

Quả cam cũng rất giàu chất xơ, bao gồm cả chất xơ loại tan và không hoà tan. Ăn 1 quả cam cũng giúp cung cấp 12% lượng chất xơ mà cơ thể cần có trong một ngày. Nó giúp góp phần cải thiện hệ tiêu hoá, kích thích chuyển động ruột thuận lợi, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả hơn.

 

Lưu ý:

- Mỗi ngày, mỗi người không nên ăn quá 3 quả cam vì có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, gây sỏi tiết niệu và sỏi thận.

- Không nên ăn cam cùng với sữa hay sử dụng trong khoảng thời gian gần nhau vì vitamin C có thể phản ứng với các protein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hoá.

- Không nên ăn cam lúc đói vì axit trong cam không tốt cho dạ dày lúc này.

Tác giả: Trần Thị Hà Nhi