Luộc gà muốn không bị đỏ xương, nhão thịt: Nhớ làm thêm 1 bước đơn giản này

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người luộc gà gặp tình trạng gà không chín quá thì lại bị đỏ xương hay thịt còn sống. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy tham khảo ngay bí quyết luộc gà không bị đỏ xương cực đơn giản mà hiệu quả.

Luộc gà tưởng dễ nhưng lại không hề đơn giản. Nhiều người luộc gà gặp tình trạng gà không chín quá thì lại bị đỏ xương hay thịt còn sống. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy tham khảo ngay bí quyết luộc gà không bị đỏ xương cực đơn giản mà hiệu quả.

Bí quyết để luộc gà không bị đỏ xương, mọng nước

Sau khi luộc gà, bạn chỉ cần làm thêm một bước là ủ gà trong nước luộc để cho gà được chín đều, mọng nước và không còn bị tình trạng đỏ xương hay thịt còn sống. Cụ thể, bạn cần làm theo các bước sau:

+ Bước 1: Chọn gà tươi và làm sạch kỹ

Chọn gà tươi ngon và rửa sạch, xát muối và dấm vào da để rửa để loại bỏ mùi hôi.

+ Bước 2: Ngâm nước muối trước khi luộc

Ngâm gà vào nước muối pha loãng trong khoảng 15-20 phút để giúp phần thịt gà săn lại và hạn chế phần máu có trong xương.

+ Bước 3: Luộc với nước lạnh

Chuẩn bị một nồi nước lạnh có thể ngập con gà, hành khô 2 củ cùng 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 ít rượu nấu ăn, một ít nước mắm, cho ít gừng.

Cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu thay vì nước sôi sẽ giúp nhiệt độ của ga tăng dần, làm gà chín đều từ trong ra ngoài mà sẽ không gây đỏ xương.

Đun lửa vừa phải và không để sôi quá mạnh. Khi nước bắt đầu sôi nhẹ thì hạ lửa để duy trì nước chỉ sôi lăn tăn. Luộc gà ở lửa vừa sẽ giúp gà chín từ từ, giữ màu đẹp và tránh bị tình trạng đỏ xương, rách da.

Cần lưu ý về thời gian luộc và ủ gà. Thời gian luộc sẽ tùy thuộc vào kích thước của gà. Với gà dưới 2kg thì cần luộc 3-5 phút sôi, gà trên 3,5kg thì phải luộc 10 phút sôi, sau đó tắt bếp. Tiếp đến, ủ gà trong nước luộc 30 phút để đảm bảo không bị đỏ xương, gà mọng nước và ngọt.

Cuối cùng, kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng que xiên kiểm tra phần đùi, nếu như nước chảy ra không còn màu hồng tức là gà đã chín. Khi đó, lấy gà ra, rửa bằng nước sôi để nguội hoặc với đá lạnh thì da càng giòn và bóng.

Mẹo chọn gà ngon, săn chắc

Để chọn được con gà có thịt tươi ngon, săn chắc, đảm bảo chất lượng, có thể áp dụng các mẹo dưới đây:

+ Chọn gà còn sống

- Mắt sáng: Gà khỏe mạnh thường sẽ có đôi mắt sáng, linh hoạt. Nếu mắt gà bị đục hoặc lờ đờ, có thể gà đang bị bệnh.

- Lông mượt: Gà có bộ lông mượt mà, không xù lông.

- Chân thon gọn: Chọn con gà có chân thon nhỏ, màu vàng tươi tuyệt đối tránh gà có chân màu tái, hoặc có đốm đen.

- Thân gà săn chắc: Dùng lực tay bóp nhẹ phần ức gà, nếu cảm giác chắc tay thì đó là gà săn, thịt sẽ ngon.

+ Chọn gà đã làm thịt sẵn

- Da gà: Gà ngon sẽ có da vàng tự nhiên, đặc biệt là ở vùng ức, cánh và lưng. Da mỏng, có độ đàn hồi, không có vết bầm hay tụ máu.

- Thịt chắc, không nhão: Thịt gà ngon sẽ săn chắc, căng mọng. Nếu ấn vào không bị nhão hay biến dạng.

- Mùi gà tự nhiên: Thịt gà tươi có một mùi đặc trưng nhẹ. Nếu có mùi lạ, tanh nồng hoặc bị hôi thì tránh mua vì có thể gà không còn tươi.

- Tránh gà bơm nước: Gà bị bơm sẽ có phần thịt căng phồng bất thường, đặc biệt là ở phần ức và đùi. Nếu bạn ấn tay vào mà cảm thấy thịt mềm và nhão thì nên tránh mua.

Tác giả: Vũ Thêm