Luộc tôm cho thêm 2 gia vị này: Con nào con nấy đỏ au, ngọt xỉu, ăn nguội vẫn không tanh

( PHUNUTODAY ) - Tôm luộc là món ăn ngon, giữ nguyên mùi vị của tôm nên được nhiều người yêu thích. Khi luộc tôm, có 2 gia vị bạn nên thêm vào sẽ giúp món ăn ngon hơn.

Cách chọn tôm tươi ngon

Thông thường, tôm tươi sẽ có phần thịt chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Tôm không cần quá to, phần thịt không dày lên bất thường.

Phần vỏ tôm linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân gặt chặt với thân tôm.

Những con tôm hỏng sẽ hơi uốn cong thành hình tròn chứ không thẳng hoặc cong nhẹ như tôm còn sống.

Tránh mua tôm đã bị đen chân, đen đầu hoặc chảy nhớt.

Dùng tay ấn lên phần vỏ tôm và di chuyển vài lần từ trước ra sau. Nếu thấy có cảm giác sạn sạn hoặc tôm bị nhớt dính thì không nên mua.

Cách luộc tôm

Để tôm giữ nguyên hương vị ngon ngọt nhưng không hôi tanh thì người Hoa có bí quyết cho thêm 2 loại gia vị nhà nào cũng có khiến món tôm luộc thơm ngon, hấp dẫn hơn hẳn các kiểu luộc tôm khác.

Nhưng người Hoa ngoài vài lát gừng, rượu, sả họ cho thêm 2 thứ khác để loại bỏ hết mùi hôi tanh của tôm nhưng vẫn giữ nguyên được hương νị νà chất dinh dưỡng.

- Đầu tiên người Hoa cũng chọn tôm tươi (thịt tôm chắc, màu trắng mờ, vỏ màu xám nhạt), rửa sạch, lấy bỏ chỉ đen bên trong, cắt bớt râu tôm nhưng… không lột bỏ vỏ và đầu và đuôi tôm, để luộc xong nhờ còn vỏ mà thịt tôm vẫn ngon ngọt, giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất, nhờ còn đuôi tôm mà hình dáng tôm luộc vẫn đẹp mắt.

Tiếp đó pha một thìa muối và tô nước, ngâm tôm một lát để tôm sạch hoàn toàn, rửa lại với nước rồi vớt ra.

Đặt nồi tôm lên bếp, cho nước ngập lượng tôm 2 - 3cm, kèm thêm 1 νài lát chanh.

Sau đó cho thêm vài lát gừng, chút muối, đặc biệt là thêm hạt tiêu νào, rồi đun nước sôi lăn tăn thì đổ tất cả tôm vào luộc (dùng nước ấm tốt hơn vì thịt tôm sẽ không bị teo lại, cũng không nên luộc tôm bằng nước lạnh vì luộc lâu sẽ làm mất các chất dinh dưỡng).

Đổ thêm một 1 thìa rượu tɾắng, hạt tiêu vào nồi, dùng muôi nhẹ nhàng khuấy liên tục để tôm được chín đều. Khi tôm chuyển màu đỏ hồng, thân uốn cong là đã chín.

Hãy nhanh tay vớt ra (thời gian dao động từ 2 – 5 phút tùy cỡ tôm, nhưng loại tôm cỡ trung bình chỉ 3 phút là νớt được).

Thả ngay vào thau nước đá khoảng 10 giây thì vớt ra rổ, để ráo – khâu này để ngăn tôm không chín tiếp, giúp thịt tôm săn chắc hơn, giữ được độ giòn mềm, mọng nước - rồi cho ra đĩa thưởng thức.

- Hạt tiêu có tác dụng làm tăng thêm mùi thơm của nước luộc.

- Rượu trắng khử mùi hôi tanh của tôm.

Hai nguyên liệu này giúp tôm luộc chín sẽ thơm hơn mà không hề có mùi hôi tanh, con tôm đỏ au, đậm đà, hấp dẫn như ở nhà hàng.

Món tôm luộc chấm với muối tiêu chanh pha mù tạt, hoặc xì dầu - ớt đều thơm ngon.

Tác giả: Thạch Thảo