Nhiều người luộc trứng làm cho lòng đỏ trứng xuất hiện đường viền màu xanh xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Đây là kết quả do chất sắt có trong trứng gà tạo ra, cơ thể cũng rất khó hấp thu chất này.
Nguyên nhân khiến cho lòng đỏ trứng có hiện tượng như vậy là do bạn luộc trứng quá kỹ. Theo Bác sĩ Lê Thuận Linh (Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, BV quận Thủ Đức), trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tuy nhiên, trong quá trình luộc thông thường chúng ta luộc trứng bằng nước lã ngay từ đầu nhưng nhiều người làm ngược lại, dùng nước sôi để luộc trứng, khiến lòng đỏ trứng có màu xanh xám hoặc xanh đen, điều này rất sai lầm.
Cách luộc trứng chuẩn nhất:
- Rửa trứng dưới vòi nước vì bề mặt trứng chắc chắn sẽ dính một ít phân và bụi. Nếu bạn cho chúng trực tiếp vào nồi để luộc, những chất này sẽ bám vào bề mặt trứng, khi bóc sẽ rất bẩn.
- Đổ một lượng nước vừa phải vào nồi, thêm một nửa thìa giấm trắng, sau đó cho trứng vào, luộc sôi trong 5 phút rồi sau đó vớt trứng luộc ra, cho vào nước lạnh và để nguội.
Cách làm một số món ngon từ trứng
Trứng cuộn
- 7 quả trứng gà
- 10gr đường
- 30ml rượu gạo
- 30ml nước tương
- 30gr trứng tôm làm sushi (tùy thích)
- 30gr hành lá, thái nhỏ
- 50gr phô mai mozzarella, bào sợi
- Dầu ăn
Chế biến:
Tách từng quả trứng cho vào tô, cho đường, rượu gạo, nước tương vào rồi đánh tan. Tiếp đến, bạn cho hành lá đã thái nhỏ cùng trứng tôm vào, đánh đều.
Làm nóng chảo chống dính ở lửa vừa, cho một ít dầu ăn vào láng đều chảo. Đổ hỗn hợp trứng mỏng vào láng đều chảo. Chiên ở lửa nhỏ đến khi mặt trứng hơi se lại và sẫm màu hơn viền trứng, không để chín quá. Nhẹ nhàng dùng đũa cuộn trứng lại.
Đẩy cuộn trứng sang bên trái chảo và quét một lớp mỏng dầu ăn vào khoảng trống trong chảo rồi tiến hành đổ thêm một lớp mỏng hỗn hợp trứng khác lên, đến khi mặt trứng hơi se lại thì tiếp tục nhẹ nhàng dùng đũa cuộn lại. Lặp lại các bước này cho đến khi hết nguyên liệu.
Dùng dao cắt trứng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cuối cùng, xếp đều trứng lên đĩa, sau đó rắc phô mai mozzarella đã bào sợi lên trên. Mang đĩa trứng đi quay trong lò vi sóng trong 1 phút cho phô mai tan chảy hoàn toàn là được.
Trứng xào cà chua:
500g cà chua
1 cây hành lá
4 quả trứng
¾ thìa cà phê muối
½ thìa cà phê tiêu
½ thìa súp dầu mè
1 thìa cà phê rượu trắng
1,5 thìa súp đường
60ml nước lọc
Chế biến:
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Kế đó, rửa sạch hành lá rồi cắt khoanh và cuối cùng đánh tan trứng với muối, tiêu, dầu mè và rượu trắng.
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho trứng đã đánh tan vào chiên. Đảo đều đến khi trứng vừa chín tới thì trút ra đĩa và để sang một bên.
Bật bếp ở lửa lớn, thêm 1 thìa súp dầu ăn vào chảo. Dầu nóng trút cà chua vào xào, nêm thêm 1,5 thìa cà phê đường, một xíu muối và 60ml nước lọc.
Khi cà chua đã chín mềm, trút lại trứng vào chảo rồi đảo sơ. Đậy nắp, nấu trong 2 phút rồi tắt bếp.
Tác giả: