Hồi nhỏ bà mình hay lên chơi cả vài tháng Hè, bà dậy mình nhiều thứ và cả nấu ăn. Bố mình thích ăn cá với mấy món đồng quê dân dã như ốc chuối đậu, canh cua, cá kho, chạch nấu hoa chuối. Bà dạy cho mẹ mình rồi cả mình làm hết mấy món này. Món nào cũng giản dị nhưng ăn thì đầy hương vị đồng quê…
Vì thế, sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một món mặn từ cá. Với cách làm cá kho riềng này chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn món ăn tổng hợp hài hòa mà ngon miệng. Cá mềm thịt quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ, thơm mùi riềng khiến cho bữa cơm càng thêm đậm đà. Cách làm thì không phức tạp tẹo nào mà các nguyên liệu thì vô cùng đơn giản, một gợi ý tuyệt vời từ cá dành cho bạn ngày hôm nay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
+ Cá: 3 khúc tùy loại (kho cá trắm, cá trê, cá trạch, cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá.
+ Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)
+ Riềng: 1 nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào
+ Hành khô: 2 nhánh
+ Ớt: 2 quả
+ Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào
+ Nấm hương: vài cái
Các bước là các kho riềng theo bí quyết gia truyền
Bước 1:
Với cách làm món cá kho riềng này bạn có thể dùng cá trắm đé, cá trôi hay cá mè đều ngon hết ý. Cá mua về bạn chặt vây, đuôi rồi moi sạch ruột sau đó xát muối cho hết nhớt và mùi tanh. Rửa cá với nước sạch nhiều lần rồi cho ra rổ để ráo nước.
Bước 2:
Bạn rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái thành miếng vuông to.
Bước 3:
Riềng thì gọt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi cá ướp luôn. Bạn có 2 lựa chọn: một là thái thành lát mỏng, hai là thái mỏng rồi cho vào máy xay.
Bước 4:
Để miếng cá và thịt ba chỉ đậm đà hơn bạn ướp trước cá với gia vị gồm mắm + tiêu khoảng 15 phút .
Lưu ý: Liều lượng ướp cá thì ướp đậm đà để cá ngấm một chút.
Bước 5:
Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to (high) cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa (medium) cho cá thấm gia vị. Lưu ý là đừng đảo gì cả nhé cả nhà vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát cá.
Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào. Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị. Cách mình nếm là thấy vừa ăn là được. Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
Mình thường kho cá cùng thịt ba chỉ vì kho lâu thịt ba chỉ ra nước mỡ rất thơm, không quá nhiều nhưng đủ để ngấm vào vị cá là cho cá ngon. Nếu không cho thịt ba chỉ thì cả nhà phải thêm dầu ăn vào (khoảng 2-3 tablespoon dầu ăn). Tiêu chuẩn kho cá của bà mình là miếng cá khi gắp ăn phải chắc, không được vỡ, ăn phải thơm mùi riềng, và béo béo vị thịt ba chỉ. Riêng mình lại thích mê nước cá kho vì thế khi kho mình thường không kho cạn hết nước mà để lại nước, chan ăn với cơm nóng thì tuyệt.
Chúc các bạn ngon miệng và biết thêm nhiều món ăn ngon cho cả nhà nhé.
Tác giả: