1. Cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu: 50gr gạo, 20gr thịt bò, 20gr bí đỏ, 1 viên phô mai.
Cách chế biến:
- Thịt bò rửa sạch rồi xay nhuyễn. Bí đỏ gọt vỏ hấp chín sau đó tán nhuyễn.
- Gạo vo sạch bỏ vào nồi nấu thành cháo với lửa nhỏ.
- Khi cháo chín, cho bí đỏ, thịt bỏ vào đảo đều với lửa nhỏ. Khi thịt chín thì tắt bếp. Dằm nhuyễn viên phô mai và cho vào cháo khi còn nóng rồi đảo đều. Múc cháo ra bát để nguội và cho bé ăn.
Những bé trên 1 tuổi và ăn thô tốt, mẹ có thể chỉ cần băm nhỏ thịt bò và bổ sung thêm một chút muối, rau mùi để tăng thêm hương vị cho món ăn.
2. Cháo thịt bò rau mồng tơi
Nguyên liệu: 40gr gạo, 20gr thịt bò, 10gr rau mồng tơi.
Cách chế biến:
Rau mồng tơi rửa sạch, hấp chín và tán nhuyễn. Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn.
Gạo vô sạch, thêm nước vừa đủ và nấu nhỏ lửa. Khi cháo chín bạn cho thịt bò vào khuấy đều. Khi thịt bò chín, tiếp tục cho rau mồng tơi vào trộn đều rồi tắt bếp.
3. Cháo lươn bí đỏ
Nguyên liệu: 30gr gạo, 100gr lươn, 1 củ khoai môn, đậu xanh, hành tím, dầu ăn 10gr, gia vị
Chế biến:
- Gạo và đậu xanh vo sạch rồi bỏ vào nồi, thêm nước nấu thành cháo như bình thường.
- Khoai môn gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Lươn làm sạch, lọc lấy phần thịt, thái nhỏ. Mẹ có thể ướp chút gia vị cho vừa ăn.
- Khi cháo chín, cho khoai môn vào ninh nhừ.
- Hành tím phi thơm với một chút dầu ăn. Sau đó cho lươn vào xào chín.
- Cho lươn vào nồi cháo và đun sôi lại là được.
4. Cháo cá lóc đậu xanh
Nguyên liệu: 30gr gạo, 20gr đậu xanh, 10 chân nấm rơm, 2 miếng phi lê cá lóc, hành, tỏi.
Chế biến:
- Đậu xanh và gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước, nấu thành cháo nhuyễn.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối. Sau đó thái nhỏ vừa ăn rồi đem lên xào chín.
- Cá lóc rửa sạch, cắt thành miếng mỏng và ướp với một chút hành băm nhỏ. Cho chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, phi tỏi thơm rồi cho cá vào xào chín.
- Khi cháo chín, múc ra bát, cho cá vá nấm lên trên, có thể thêm chút hành ngò cho hấp dẫn.
5. Cháo cua biển
Nguyên liệu: 30gr gạo, 1 con cua biển cỡ vừa, ½ củ cà rốt, ngô, hành tím, dầu ăn, gia vị.
Chế biến:
- Cua làm sạch rồi đem hấp cách thủy và lọc lấy phần thịt. Lưu ý, mẹ chỉ lấy thịt không nên lấy phần gạch cua.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cho hành tím vào phi thơm với một chút dầu rồi đổ cua vào đảo đều, có thể nêm gia vị cho vừa ăn.
- Hạt ngô xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Cho nước ngô và gạo vào nồi nấu thành cháo như bình thường. Khi cháo vừa chín tới, cho cà rốt băm nhuyễn vào ninh nhừ.
- Khi cháo chín, múc ra bát, cho thịt cua lên trên là có thể cho bé ăn.
Tác giả: