Ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
1 miếng cá hồi không da khoảng 200 gram, một hộp sữa tươi không đường, 1 củ gừng nhỏ hoặc rượu trắng.
Cách làm ruốc cá hồi
Trước khi chế biến bất cứ món gì từ cá hồi, mẹ cũng nên rửa sạch cá và ngâm trong sữa tươi không đường hoặc nước muối chanh pha loãng. Sau đó dùng nước gừng để rửa lại. Cách này giúp khử sạch mùi tanh của cá. Trước khi chế biến, mẹ nên dùng khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước.
Cá thái thành miếng nhỏ và cho vào bát thêm vài lát gừng. Sau đó, đem cá đi hấp chín.
Bỏ cá đã chín ra khỏi nồi và để nguội sau đó dùng tay xé nhỏ cá.
Bỏ cá vào chảo đảo đều tay đến khi cá kho thì tắt bếp. Đối với trẻ lớn mẹ có thể nêm thêm muối hoặc nước mắm cho vừa miệng.
Để ruốc cá nguội và cho vào hũ đậy nắp kín.
Mẹ có thể cho bé ăn ruốc cá hồi có thể dùng kèm với cháo, súp hoặc cơm.
Cháo cá hồi bí đỏ
Nguyên liệu làm cháo cá hồi bí đỏ
Cá hồi tươi ngon, bí đỏ, hành lá, gia vị, cháo trắng.
Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ
- Sơ chế cá hồi như hướng dẫn ở trên và băm nhỏ.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín và tán nhuyễn.
- Múc một lượng cháo trắng vừa đủ vào nồi sau đó cho cá hồi vào nấu chín. Đợi cháo sôi thì cho bí đỏ nghiền vào đảo đều. Thêm hành lá thái nhỏ vào để tạo mùi thơm cho cháo.
- Múc cháo ra bát và chờ nguội bớt là có thể cho bé ăn.
Cháo cá hồi cà rốt, rau cải
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi cà rốt, rau cải
Cá hồi 1 miếng vừa đủ, cà rốt cắt miếng vừa đủ, 1 củ hành nhỏ, rau cải, 1 viên phô mai.
Cách nấu cháo cá hồi cà rốt, rau cải
- Cá hồi sơ chế như hướng dẫn ở trên và cắt thành miếng nhỏ.
- Hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ sau đỏ cho vào chảo phi thơm. Bỏ cá hồi đã sơ chế vào xào chín. Mẹ có thể băm nhỏ hoặc dùng thìa để tán nhuyễn cá hồi.
- Cà rốt hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Rau cải chọn cọng non, rửa sạch và hấp chín. Sau đó băm nhỏ hoặc xay nhỏ, tùy theo mức độ ăn thô của bé.
- Múc một lượng cháo trắng vừa đủ vào nồi, cho cá hồi, cá rốt vào đảo đều. Khi cháo sôi lăn tăn thì bỏ rau cải vào, đun khoảng 1 phút thì tắt bếp. Thêm một thìa dầu ăn, 1 viên pho mai dằm nhỏ vào bát cháo.
Cháo cá hồi củ dền, khoai môn
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi củ dền, khoai môn
1 miếng cá hồi vừa đủ, 1/2 củ dền nhỏ, 1/2 củ khoai môn, cháo trắng.
Cách nấu cháo cá hồi củ dền, khoai môn
- Cá hồi sơ chế như cách ở trên rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Cho hành khô băm nhỏ vào chảo phi thơm rồi bỏ cá vào xào chín.
- Khoai môn, củ dền gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và xay nhuyễn.
- Cho gạo tẻ vào nồi cùng với khoai môn, củ dền để nấu thành cháo.
- Khi cháo chín thì bỏ cá hồi vào đảo đều.
- Cháo sôi trở lại thì tắt bếp, thêm một thìa dầu ăn vào đảo đều và múc cháo ra bát.
Tác giả: