Tác dụng của ổi đối với bà bầu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ổi là một loại quả có một lượng dưỡng chất tốt cho cơ thể, và không có hại cho thai nhi. Ăn ổi khi mang thai có rất nhiều tác dụng sau:
Ngăn chặn căn bệnh tiểu đường cho thai
Khi mẹ bầu ăn ổi, lượng đường trong máu được duy trì ở mức ổn định nên ngăn ngừa các nguy cơ mắc căn bệnh rất phổ biến hiện nay – đó là căn bệnh tiểu đường thai kỳ.
Giúp cân bằng huyết áp
Trong ổi có một nguồn dưỡng chất có tác dụng kiểm soát huyết áp cho cơ thể người, bà bầu cơ thể yếu nên việc duy trì huyết áp để tránh các tình trạng sảy thai hoặc đẻ non là rất cần thiết.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Ở ổi có lượng dưỡng chất cần thiết giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu, vì vậy ăn ổi mỗi ngày sẽ giúp cho tình trạng thiếu máu gây ra chóng mặt, đau đầu được hạn chế.
Tăng khả năng miễn dịch
Những chất như axit ascorbic, vitamin C có trong ổi là những chất giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của người mang thai. Cung cấp những dưỡng chất này giúp cho những tình trạng thường xuất hiện trong thời gian mang thai như đau răng, chảy máu chân răng, viêm nướu được giảm bớt.
Giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa
Trong ổi có chất làm se nên có khả năng chữa bệnh tiêu chảy rất tốt. Ngoài ra, trong ổi còn có hợp chất kiềm giúp chống và ngăn ngừa các vi khuẩn bệnh lỵ phát triển, hỗ trợ việc chữa lành viêm dạ dày.
Ngoài khả năng chữa tiêu chảy, ăn ổi cũng giúp hạn chế các tình trạng táo bón, bởi trong ổi có cung cấp một lượng chất xơ cao.
Những lưu ý ăn ổi khi mang thai
Dù chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất tốt khác, nhưng tùy vào từng loại ổi khác nhau thì tính chất nóng và mát của nó cũng khác nhau, vì vậy cần phải chú ý để chọn cho mình loại quả để tránh các tình trạng bệnh.
Nếu ăn ổi Thái, hoặc ổi xá lỵ thì đây là loại ổi nhiều nước và nó mang tính mát, khi ăn loại ổi này cần chú ý bỏ vỏ, vì ăn vỏ có khả năng gây táo bón.
Ổi sẻ là loại ổi ngọt nhưng lại mang tính nóng, vì vậy không nên chọn loại ổi này.
Tác giả: