Mẹ lưu ngay cách chế biến giá đỗ ngon ngọt, giòn sần sật ai ăn cũng thích mê

( PHUNUTODAY ) - Chán ăn giá đỗ sống, mẹ hãy chế biến ngay 4 món ăn này để thay đổi khẩu vị cho mình và gia đình nhé, đảm bảo mẹ sẽ ghi điểm đấy.

Giá đỗ có chứa nhiều vitamin và protein nhưng lượng calo lại thấp, đồng thời từ đỗ thành giá là quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu. So sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là đậu, các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội.

Trong đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Giá đỗ giàu protein (hạt chứa 40%, gần bằng thịt sữa) nên là món ăn chay tốt. Chất béo trong giá không gây đầy bụng, và cung cấp chủ yếu axít béo cần cho tế bào não nên là món ăn tốt cho người làm việc nhiều về trí óc.

Giá đỗ xào đậu phụ

Nguyên liệu:

- 0,2 kg giá đỗ

- 1 bìa đậu phụ to, cắt thành miếng hình chữ nhật

- 1-2 tép tỏi, băm nhỏ

- 1 muỗng canh xì dầu

- Hành lá hoặc hẹ.

Cách làm:

- Rửa sạch giá đỗ, để ráo nước.

- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, rán đậu vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Dùng lại chảo đó, bỏ bớt dầu ăn, cho tỏi vào phi thơ, thêm đậu hũ rồi cho giá đỗ vào xào nhanh tay, thêm xì dầu, hành lá, tắt bếp.

- Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

Giá đỗ trộn chua ngọt

Nguyên liệu:

300g giá đỗ, ½ củ cà rốt, 2 nấm đùi gà

Mù tạt, nước tương, đường, giấm, dầu mè.

Thực hiện:

- Giá đỗ, cà rốt, nấm đùi gà mua về rửa sạch, ngâm sơ qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Cắt cà rốt và nấm thành sợi mỏng nhỏ.

- Cho chút mù tạt, nước tương, đường, giấm vào trộn đều trong một bát, nêm nếm sao cho vừa vặn với khẩu vị.

- Luộc qua cà rốt với nấm. Giá đỗ chỉ cần trụng sơ qua nước sôi. Với tất cả ra để ráo. Cho hỗn hợp nước tương vào trộn đều với giá đỗ, nấm và cà rốt rồi rưới lên hỗn hợp chút dầu mè là bạn đã hoàn thành món giá đỗ trộn rồi đấy!

- Giá đỗ trộn có cách làm nhanh gọn, đơn giản mà lại thơm ngon bất ngờ.

Canh đậu phụ giá đỗ

Nguyên liệu:

200g giá đỗ

1 quả cà chua

3 bìa đậu phụ

100g thịt nạc

Hành lá, gia vị nêm nấu.

Cách làm

- Ướp đậu hũ với hạt nêm hoặc bột canh khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, bổ cau. Thịt nạc thái miếng mỏng.

- Đổ dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào xào qua, đổ nước vào đun sôi. Thả đậu hũ, thịt vào sau đó là giá đỗ, đun lửa to, cho nồi canh sôi trở lại.

- Cuối cùng cho hành thái khúc vào. Vậy là chỉ cần 15 phút là bạn đã có nồi canh ngon, mát và rẻ.

Giá đỗ trộn cay Hàn Quốc

Nguyên liệu:

- 450g giá đỗ

- 1/2 thìa nhỏ muố

- 1 thìa nhỏ bột ớt

- 1 quả ớt tươi

- 1 thìa canh vừng rang

- 1 thìa nhỏ tỏi băm

- 2 thìa nhỏ dầu vừng

- 1 thìa canh xì dầu dùng để nấu súp của Hàn Quốc (bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán đồ Hàn)

- Hành lá.

Cách làm:

Bước 1:

- Giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ phần rễ.

- Chần giá qua nước sôi khoảng 30 giây để giá mềm chứ không để nhừ.

Bước 2:

- Cho giá đỗ vào âu sạch, thêm bột ớt, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ tỏi băm, hành lá thái nhỏ, ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ và vừng rang vào.

Bước 3:

- Cho tiếp 2 thìa nhỏ dầu vừng, 1 thìa canh xì dầu dùng để nấu súp của Hàn Quốc vào âu giá đỗ.

Bước 4:

- Tay đeo găng nilon, trộn đều các nguyên liệu với nhau, để yên khoảng 15 - 30 phút là có thể dùng ngay.

Tác giả:

Tin nên đọc