Canh khoai tây cà rốt hầm xương
Nguyên liệu:
400gr xương heo
2 củ cà rốt
3 củ khoai tây
50gr hành lá
50gr ngò rí
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê hạt nêm
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Cách thực hiện canh cà rốt khoai tây nấu xương:
Bước 1: Xương heo mua về rửa sạch, để ráo, chặt thành từng miếng vừa ănCà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa, để riêng. Bạn có thể thay thế bằng xương ống tùy thích.
Bước 2: Đun sôi 500ml nước, cho xương heo vào chần sơ qua khoảng 1 phút. Vớt xương heo ra, đổ phần nước đó đi. Tiếp tục dùng nồi đó, cho xương heo vào lại, đổ nước vào sao cho phần nước ngập mặt xương heo, bật nhỏ lửa nấu. Khi nước sôi, cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào.
Bước 3: Tiếp theo, cho lần lượt cà rốt, khoai tây vào, nấu cùng. Khi nồi canh sôi bạn hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục nấu cho đến khi cà rốt, khoai tây mềm.Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc thêm ít hành lá, ngò rí để làm tăng màu sắc món ăn nhé! Khoai tây, cà rốt được nấu mềm, bùi bùi, nước dùng ngọt từ xương heo, rất ngon miệng, thu hút cả nhà.
Canh hến nấu chua
Nguyên liệu:
– Hến: 1kg
– 2 trái cà chua
– 1 quả khế
– 1 củ hành tím
– Rau răm, hành lá.
– Gia vị: muối, bột nêm.
Cách làm:
1: Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn.
2: Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.
3: Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.
4: Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.
5: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
6: Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.
7: Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.
Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.
Canh vịt nấu măng chua
Nguyên liệu cho vịt nấu măng chua
Vịt: 1 con(chọn vịt xiêm sẽ ngon)
Măng chua: 650 gram
Gừng: 1 củ to
Hành tím: 3 củ
Hành lá: vài nhánh
Rượu trắng: 1 chén
Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu….
Chi tiết cách nấu vịt nấu măng chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệuTrước tiên, chúng ta sẽ cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch và cho vào cối giã nát. Cho ra bát nhỏ và đổ 1 chén rượu trắng vào ngâm.
Hành tím bóc vỏ rửa sơ, thái lát mỏng băm nhuyễn.
Hành lá nhặt bỏ rễ và phần lá úa, rửa sạch thái khúc.
Vịt mua về rửa sạch, tốt nhất bạn nên nhờ người bán hàng làm sẵn rồi về chỉ rửa sơ cho đỡ mất thời gian. Xát với chút muối rồi rửa lại. Tiếp đến là phết hỗn hợp gừng – rượu trắng lên để khử mùi vịt.
Sau đó, bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, ướp với chút mắm, mì chính, hành tím băm, gừng băm, hạt tiêu sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, ướp 30 – 45 phút cho vịt ngấm.
Măng chua rửa sơ rồi chần qua nước sôi 5 phút cho giảm độ chua. Vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Tiến hành làm vịt nấu măng chuaBắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Khi hành tím đã có mùi thơm và hơi ngả sang màu vàng thì cho thịt vịt xuống xào săn. Xào khoảng 5 phút rồi tắt bếp, trút vào nồi, thêm 1.5 lít nước và đun lửa vừa cho đến khi canh sôi thì hạ lửa nhỏ.
Trong lúc chờ đợi thịt vịt chín, bạn hãy đem măng chua đi xào qua. Bạn nhớ là chỉ xào khoảng 5 – 7 phút thôi nhé, không nên xào quá kĩ.
Sau khi xào xong, bạn cho măng vào nồi canh vịt. Nấu 40 phút.
Sau 40 phút, bạn mở vung rồi nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng ăn hay chưa để điều chỉnh cho hợp lí. Rắc hành lá lên rồi đun thêm 3 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày thành phẩmMúc canh ra đĩa và dùng nóng với cơm.
Tác giả: