Hành lá là loại gia vị quan trọng đối với nhiều món ăn. Tuy nhiên, bản thân cây hành rất mong manh, nếu không bảo quản đúng cách thì hành sẽ rất dễ bị dấp úng, mất mùi.
Để bảo quản hành lá tươi lâu, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây.
- Sơ chế hành lá trước khi bỏ vào tủ lạnh
Nếu trực tiếp để hành lá trong tủ lạnh, bạn có thể giữ nguyên liệu này tươi ngon trong tối đa 1 tuần. Nếu để hành lá chung với các loại rau củ, thực phẩm khác thì thời gian bảo quản có thể giảm xuống.
Trước khi cho hành lá vào tủ lạnh, bạn nên có xử lý thêm một vài bước để hành tươi lâu hơn. Nên để cho hành khô ráo rồi mới cho vào tủ. Hành bị ướt sẽ rất nhanh thối nát.
Chia hành thành từng phần nhỏ đủ cho một lần dùng. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để gói kín toàn bộ bó hành. Cuống chặt tay và thật kín rồi cho hành vào ngăn mát tủ lạnh, đặt ở ngăn bảo quản rau củ quả tươi. Làm như vậy, hành lá sẽ tươi ngon trong thời gian dài hơn.
- Nhúng hành vào nước muối
Hành lá mua về để nguyên, không nhặt bỏ phần rễ.
Chuẩn bị một chậu nước rồi thêm một ít muối vào khuấy đều cho tan. Sau đó, nhúng gốc hành vào nước muối và ngâm trong khoảng 5 phút. Loại nước này có tác dụng diệt khuẩn, giúp hành tươi sâu hơn.
Sau 5 phút, tiếp tục cho phần lá hành ngâm vào nước muối trong vài phút.
Tiếp đến, lấy một chậu nước sạch khác, cho baking soda vào chậu và khuấy đều. Cho phần thân hành vào ngâm 5 phút. Baking soda có tác dụng làm sạch bụi bẩn bám trên thành hành.
Vớt hành ra và dùng khăn giấy thấm thật khô từng cây hành. Không được để hành còn dính nước vì như vậy hành sẽ rất nhanh thối.
Sau đó, bạn có thể bọc hành bằng màng bọc thực phẩm, cuốn chặt phần rễ và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Cắm hành trong cốc nước
Bạn có thể sử dụng nước để giữ cho hành tươi lâu. Thay vì bỏ hành vào tủ lạnh, bạn chỉ cần chuẩn bị một cốc nước nhỏ, cho ít đường vào khuấy đều. Cắm phần rễ hành vào nước. Nước đường trong lọ sẽ giúp hành giữ được độ tươi, thậm chí còn làm cây hành phát triển. Lúc ăn, bạn chỉ cần cắt tỉa phần thân xanh của cây hành.
Lưu ý, nên thay nước 2-3 lần/tuần để ngăn chặn vi khuẩn phát triển, giúp hành tươi lâu hơn.
- Bảo quản bằng khăn giấy
Một trong những yếu tố quan trọng để hành tươi lâu, không bị thối chính là kiểm soát độ ẩm. Độ ẩm cao sẽ làm cho hành nhanh hỏng.
Do đó, bạn có thể dùng một tờ khăn giấy để gói xung quanh cây hành. Sau đó, cho hành vào túi ziploc hoặc cho vào hộp đậy nắp kín.
Để hành trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Bảo quản hành trong ngăn đá
Để tiện sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể bảo quản hành trong ngăn đá.
Hành mua về cần rửa sạch và để thật ráo nước. Muốn bảo quản hành được lâu, bạn phải đảm bảo hành được thấm khô nước.
Thái hành thành từng khúc hoặc thái nhỏ tùy theo nhu cầu. Sau đó, cho hành vào hộp, đậy nắp kín vào bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
Tác giả: Thanh Huyền