Vú sữa là trái cây thanh mát, ngọt dịu nên nhiều người thích. Đặc biệt vú sữa là trái cây nhiều dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, lại có calo thấp. Vú sữa lại mọng nước và nhiều xơ.
Để chọn được trái vú sữa ngon bạn hãy lưu ý điểm sau:
Chú ý mùa vụ và loại vú sữa
Vú sữa có nhiều loại trong đó vú sữa Lò Rèn nổi tiếng là vú sữa nhiều thịt, vỏ mỏng, sáng bóng đẹp mắt, vị ngọt đậm đà rất được ưa chuộng. Màu vú sữa kéo dài từ tháng 9 năm nay tới tháng 4 năm sau và độ ngon nhất là khoảng tháng 10, 11, 12 vú sữa sẽ già và ngọt đậm.
Nhớ nhìn vào màu sắc vỏ
Vú sữa có loại vỏ tím vỏ xanh. Dù là loại nào thì vỏ phải sáng sủa, bóng nhẵn, và màu bắt đầu chuyển nhạt hơn thì là vú sữa đã đủ già không bị non nên sẽ mọng sữa. Phần đáy quả có màu đậm hơn. Có một đặc điểm là quả vú sữa mà bị tì vết thì cũng thường đậm vị hơn.
Đánh giá độ nhẵn của vỏ
Vỏ quả vú sữa càng căng càng ngon. Còn quả bị nhăn nheo là đã cắt lâu sẽ bị mất đi mùi thơm và vị ngọt của sữa, phần thịt quả có phần khô và dễ bị sinh bọ bên trong.
Bạn nên chọn quả vú sữa đã chín không chọn quả xanh, cũng không chọn quả đã rụng vuống vì chín quá. Quả xanh khi mang về tự chín sẽ ít nước, nhạt vị và hay bị chát.
Nhìn cuống
Khi chọn nên nhìn vào cuống quả. Nếu còn nguyên cuống thì là vú sữa còn tươi mới ngắt. Vú sữa để vài ngày đa phần sẽ không còn cuống và lá. Những quả vừa chín tới sẽ đem đến hương vị thơm ngon nhất.
Nắn vỏ quả
Khi chọn bạn nên nắn vào quả, thấy mềm thì đó là vú sữa ngon. Nếu nắn vào thấy cứng thì có thể vú sữa đã bị xơ cứng ít nước không non. Đặc biệt tránh quả mà bị cứng ở cuống nhưng lại mềm ở đáy quả nhé.
Bóp nhẹ vào vỏ thấy chúng đàn hồi đều mềm mại thì vỏ sẽ mỏng. Còn nếu nắn mà thấy chúng trơ trơ cứng thì vỏ thường bị dày. Quả vú sữa không ngon khi nắn xung quanh sẽ thấy phần đáy hơi cứng, phần gần cuống rất cứng, khi bóp cảm nhận được độ chắc tay.
Vú sữa là trái cây ăn rất ngon. Trước khi ăn nên nắn nhẹ nắn đều xung quanh quả cho mềm hẳn thì mới ăn. Cách ăn vú sữa ngon là nắn xong rồi không cần bổ mà rút cuống quả và hút phần sữa từ đó cho tới khi hết. Nếu bạn chưa ăn theo cách này bao giờ thì thử nhé, mặc dù đó có thể là cách ăn không theo trường phái lịch lãm nhưng sẽ không làm mất chút sữa nào trong quá trình ăn.
Tác giả: An Nhiên
-
Trồng 4 loại cây này trước cửa, không giàu có cũng nhàn hạ
-
Mẹo bảo quản hành tỏi không bị mọc mầm để cả năm vẫn dùng được cực đơn giản
-
Mẹo bảo quản dâu tây tươi đến 12 tháng cực đơn giản đừng bỏ qua
-
Nút âm lượng trên điện thoại có 6 chức năng đặc biệt, nhiều người vẫn chẳng biết mà dùng
-
Mẹo hay đánh bóng giày da không dùng xi, chỉ dùng nguyên liệu bỏ đi trong nhà