Mẹo hay để muối dưa cải luôn vàng giòn, không màng, không khú ai ăn cũng thích hơn cả ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Mẹo hay để muối dưa cải luôn vàng giòn, không màng, không khú ai ăn cũng thích hơn cả ngoài hàng nên nằm lòng ngay.

 

Mọi thứ đều phải khô ráo

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong cách muối dưa cải ngon. Cải sau khi phơi nắng, thì rửa thật sạch rồi để ráo nước. Nhiều người rửa trước mới đem phơi nắng cũng được. Nhưng một điều lưu ý đặc biệt là khi muối dưa cải thì rau cải phải thật sự khô ráo không sẽ bị màng, hỏng.

Lọ muối dưa nên dùng lọ thủy tinh, âu sành, sứ và cũng phải được rửa sạch, tiệt trùng bằng cách luộc qua nước sôi (hoặc tráng bằng nước sôi) và khô ráo hoàn toàn. Vỉ chèn dưa cũng cần khô tương tự.

Tay lúc bạn làm dưa cũng phải khô ráo, không được dính ít nước lã nào.

Bên cạnh đó, chị em cần lưu ý các vấn đề khác để dưa luôn vàng giòn, ngon không bị màng:

- Chọn dưa cải

Dưa cải bạn nên chọn những cây cải già, không nên chọn cải non quá, không bị dập nát. Cải già vừa giòn giòn, dai dai, khi làm sẽ không sợ bị ủng hay khú.

- Phơi héo dưa cải

Trước khi đem muối dưa, đem rau cải ra ngoài nắng để phơi cho hơi héo một chút. Công đoạn này sẽ làm giảm hàm lượng nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn. Dưa cũng vì thế mà giòn ngon hơn.

Nếu trời không có nắng thì có thể phơi gió cũng được. Hoặc có thể nấu 1 nồi nước, nhúng cải vào rồi lấy ra hay sấy hơi héo trong lò nướng ở nhiệt độ 90 độ C. Đây là một trong những mẹo giúp cách muối dưa cải ngon hơn nhiều.

- Gia vị muối kèm

Thông thường, gia vị muối kèm rau cải chỉ cần hành lá là đủ thơm rồi. Tuy nhiên cũng có người cho thêm tỏi, ớt, hành khô thái lát. Cái này tùy khẩu vị.

- Pha nước muối dưa

Nước muối dưa cần phải cho muối rồi đun sôi và để nguội thì làm dưa mới không bị màng. Lượng muối bạn nêm nếm thấy hơi đậm đà một chút là được. Nếu thích ăn đường có thể cho thêm nhưng nếu thêm đường dưa sẽ nhanh có nhớt.

Khi tất cả các công đoạn đã hoàn thành, chỉ việc xếp dưa vào lọ thủy tinh, đổ nước muối dưa, thêm hành lá rồi đổ nước muối vào. Chèn vỉ lên, đậy nắp bình từ 3-5 ngày là ăn được.

Lưu ý thêm, cải cần được ngâm ngập hoàn toàn dưới nước, tránh bị ủng phần rau không ngập nước bên trên.

- Có thể gia giảm lượng muối, đường, giấm tùy theo khẩu vị.

- Khi dưa đạt đến độ chua vừa ý, nên bảo quản dưa trong tủ lạnh, tránh cho dưa tiếp tục lên men.

Lưu ý khi sử dụng dưa muối:

- Không ăn dưa muối chưa chín: Dưa muối khi chưa chín, còn có màu xanh thường chứa nhiều muối nitograt dễ gây ngộ độc, làm mệt tim, gây ra các hiện tượng thở dốc, tức ngực... Ngoài ra, nêu ăn nhiều, hợp chất này tích tụ trong cơ thể cũng có thể gây bệnh ung thư.

- Nên rửa sạch, vắt nước trước khi ăn: Dưa muối rất mặn ăn nhiều dễ gây hại cho thận nên bạn có thể rửa và vắt sạch nước trước khi ăn để loại bỏ bớt muối trong dưa cũng là một cách ăn tốt cho sức khỏe.

- Không ăn quá nhiều dưa muối: Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày 1 người chỉ nên ăn khoảng 50g dưa muối và không nên ăn thường xuyên món này.

Lý do là trong dưa muối có chứa rất nhiều axit oxalic và canxi, nếu ăn nhiều dưa muối có thể gây nên chứng sỏi thận.

- Người cao huyết áp không nên ăn: Dưa muối chứa rất nhiều muối, đồng thời tuy có vị chua nhưng lại không chứa vitamin C, nếu ăn nhiều dễ dẫn đến cao huyết áp. Chính vì thế người đã có bệnh cao huyết áp nên tránh xa thực phẩm này.

Tác giả: Ngọc Lê