Mẹo làm sạch đáy nồi inox bằng mẻ và baking soda
Nguyên liệu để làm sạch đáy nồi bạn có thể dùng mẻ và baking soda. Hãy trộn hai nguyên liệu này với nhau rồi bôi lên toàn bồ đáy nồi và để qua đêm.
Sau khi ủ, phần mẻ sẽ khô dần và bám chặt vào đáy chảo. Để làm sạch, bạn có thể ngâm nồi vào chậu nước cho mẻ mềm rang. Các vết bẩn cũng sẽ tự bong ra theo, việc cọ rửa không mất nhiều thời gian.
Mẻ có chứa axit lactic, tính chua nhẹ. Về bản chất, axit có thể làm sạch các gỉ sắt nên nó có thể đánh bay các vết bẩn trên xoong nồi, giúp chúng lấy lại vẻ sáng bóng.
Kết hợp mẻ với baking soda, một chất có đặc tính mài mòn nhẹ và độ pH kiềm sẽ giúp trung hòa các thực phẩm bị cháy có tính axit. Khi kết hợp mẻ với bakign soda đa, phản ứng sủi bọt có thể xảy ra và làm bong các vết cháy bám trên bề mặt chảo.
Các vết bẩn mới sẽ nhanh sạch hơn. Trong khi đó, với các vết ẩn lâu ngày, bạn có thể sẽ chưa thấy hiệu quả tốt nhất ở lần thử đầu tiên.
Lợi ích của việc việc làm sạch đáy nồi inox bằng mẻ
- Làm sạch hiệu quả và an toàn
Mẻ có tính axit, có thể làm tan các vết bẩn cứng đầu, vết dầu mỡ và các mảng bám trên bề mặt xoong nồi. Sử dụng mẻ là cách làm sạch nồi inox hiệu quả, an toàn, không độc hại với người sử dụng.
- Chi phí thấp
Mẻ là nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các loại hóa chất tẩy rửa. Bạn có thể mua mẻ hoặc tự nuôi mẻ bằng cơm tại nhà.
- Thân thiện với môi trường
Mẻ là nguyên liệu tự nhiên, không độc hại, thân thiện với môi trường, an toàn hơn so với các loại chất thải hóa học từ chất tẩy rửa công nghiệp.
Lưu ý khi làm sạch đáy nồi inox bằng mẻ
Sử dụng mẻ để làm sạch xoong nồi là cách an toàn nhưng cũng cần phải lưu ý một số điều trong quá trình sử dụng.
Các loại nồi bằng nhôm hoặc có lớp phủ chống dính sẽ không phù hợp với cách này do axit trong mẻ có thể ăn mòn nhôm, làm hỏng lớp phủ chống dính, đặc biệt là khi ủ trong thời gian dài.
Hiệu quả làm sạch của mẻ có thể khác nhau phụ thuộc vào mức độ bám bẩn trên bề mặt xoong nồi.
Mẻ có mùi đặc trưng nên cần rửa xoong nồi thật kỹ sau khi sử dụng để không làm ảnh hưởng đến hương vị thức ăn được nấu sau đó.
Khi làm sạch xoong nồi bằng mẻ, bạn có thể đeo găng tay để tránh bị kích ứng, đặc biệt với làn da nhạy cảm.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Học người Nhật đem chuối ngâm với giấm: Được món ăn trường thọ, ai cũng thích
-
Nhỏ vài giọt dầu gió vào nước lau nhà, lợi ích bất ngờ nhà nào cũng cần
-
Ông bà ta dặn: "Thịt lợn không mua thịt cổ, mua cá không mua cá diếc", vì sao lại thế?
-
Rán cá sợ bị bắn dầu, sát chảo, cứ cho thêm 1 thứ này
-
Trộn kem đánh răng với giấm trắng, có ngay loại nước đặc biệt, giúp giải quyết nhiều vấn đề trong nhà