Mẹo pha nước chấm gà luộc chuẩn truyền thống nhất

( PHUNUTODAY ) - Để món gà luộc hấp dẫn thì pha nước chấm là điều không thể thiếu.

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống. Nhưng để món gà luộc được trọn vị, bạn phải biết cách pha nước chấm ngon. Tuy nhiên, mỗi người trong gia đình lại có những khẩu vị khác nhau. Chính vì vậy, hãy học 2 cách làm nước chấm gà luộc tuyệt ngon dưới đây nhé.

Đảm bảo với 2 cách làm nước chấm gà luộc dưới đấy, mỗi người trong gia đình bạn sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình và đều ngon miệng với nước chấm gà mà mình đã chọn. Tuy làm 3 bát nước chấm cùng một lúc nhưng không hề mất thời gian đấu.

Nước chấm tiết gà

Nước chấm tiết gà được nhiều gia đình ưa chuộng.

Chuẩn bị:

Bột canh: 1 thìa

Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê

Ớt tươi

Chanh: 1/2 quả

Một ít tiết gà luộc

Thực hiện:

Nghiền nhỏ tiết luộc.

Trộn tiết luộc cùng bột canh, hạt tiêu và ớt thái lát trong đĩa đựng gia vị.

Khi ăn, vắt chanh vào đĩa và trộn đều là được. Chú ý bỏ hạt để nước chấm không bị đắng.

Nước chấm mắm ớt

Rất nhiều người cũng chuộng thịt gà chấm mắm.

Nhiều người quan niệm, gà đi với bột canh, vịt đi với nước mắm; do đó, không nhiều người pha nước chấm từ nước mắm cho món gà luộc.

Tuy nhiên, gà luộc chấm mắm ớt cũng rất vừa miệng, hương vị hài hoà và dễ ăn. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

Chuẩn bị:

Nước mắm: 1/2 bát con

Mì chính: 1/2 thìa cà phê

Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê

Ớt thái lát nhỏ hoặc băm nhỏ

Chanh hoặc giấm

Thực hiện:

Đổ nước mắm ra bát, thêm một chút mì chính, khuấy đều để mì chính tan.

Vắt chanh rồi trộn cùng ớt thái lát hoặc băm nhỏ và hạt tiêu; sau đó, đổ hỗn hợp vào bát nước mắm, nêm nếm vừa miệng.

Nếu bạn dùng giấm thay chanh, cho ớt và hạt tiêu vào trước rồi mới cho giấm. Bởi nếu làm ngược lại, ớt sẽ chìm xuống đáy bát, khiến bát nước chấm không đẹp mắt.

Nguyên tắc pha nước mắm chấm gà luộc

Nếu bạn pha nước mắm để chấm gà luộc thì bạn nên pha với nước ấm thì nước chấm sẽ ngon hơn.

Ớt và tỏi băm nhỏ trộn vào nước chanh. Sau đó đổ nước mắm vào từ từ cho tới khi nếm vừa độ mặn. Vừa đổ nước mắm vừa khuấy đều (trường hợp không có chanh thì dùng dấm trắng).

Khi pha nước chấm hãy cho tỏi ớt vào nước chanh hay dấm trước rồi mới đổ nước mắm vào, như vậy tỏi ớt sẽ nổi lên trên mặt. Nếu bỏ tỏi ớt vào nước mắm trước rồi mới cho dấm vào thì tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy.

Tác giả: Nguyễn Thị Vân Anh