Mẹo rán tóp mỡ giòn ngon, không bị văng mỡ lung tung, để lâu không hôi

( PHUNUTODAY ) - Khi rán tóp mỡ, bạn cần chú ý những mẹo dưới đây để có được thành phẩm thơm ngon.

Tóp mỡ có thể dùng để xào rau, làm đồ ăn kèm với nhiều món khác nhau. Bạn có thể tự rán tóp mỡ tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình làm, hãy chú ý những điểm dưới đây để lúc rán không bị văng mỡ, phần mỡ nước thu được trong veo, phần tóp mỡ giòn rụm, đểu lâu không bị hôi.

Chọn mỡ lợn

Bạn có thể chọn loại mỡ thăn có dắt chút nạc. Khi rán lên sẽ cho nhiều mỡ nước thơm ngon, phần tóp mỡ ăn cũng giòn và đỡ ngấy hơn các loại mỡ khác.

Mỡ mua về lạng vỏ hết phần da, rửa bằng nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Chọn phần mỡ lợn có màu sắc tươi sáng, không có mùi lạ, có độ đàn hồi tốt.

Cho mỡ vào nồi và đổ nước xâm xấp bề mặt. Thêm một ít gừng đập dập cho thơm, thêm một thìa canh rượu trắng và một chút muối vào nồi. Bật bếp và đun sôi để chần qua để khử mùi hôi.

Sau đó, vớt mỡ ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo hoặc dùng khăn thấm khô. Đây là bí quyết để rán tóp mỡ không bị văng mỡ lung tung, giúp mỡ thơm hơn.

Tùy theo sở thích, bạn có thể cắt tóp mỡ thành miếng dài hoặc miếng vuông nhỏ.

Mẹo rán tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp, cho một chén nước vào chảo đun nóng rồi mới cho mỡ vào đảo đều. Để lửa vừa. Thêm 1/4 thìa canh muối vào đảo đều cùng mỡ. Đây là cách giúp mỡ không bắn lên trong lúc rán và cũng làm miếng mỡ không dính vào chảo, mỡ sau khi rán sẽ trong hơn. Đảo đều cho tới khi nước bốc hơi hết, phần mỡ nước tiết ra.

Khi mới cho mỡ vào chảo, bạn nên thêm một ít nước và muối trắng.

Khi nước vừa bốc hơi hết, phần mỡ nước tiết ra nhiều, bạn có thể chắt bớt mỡ nước ra để riêng. Phần mỡ trong này có thể dùng cho các món như bánh bao, há cảo.

Tiếp tục rán mỡ ở lửa trung bình. Lúc này, hãy thêm vài củ hành khô (đã bóc vỏ, để nguyên củ) vào chảo và đảo đều. Hành sẽ giúp phần mỡ nước và tóp mỡ thơm hơn. Khi thấy hành khô ngả vàng, miếng tóp mỡ chuyển sang vàng giòn, bạn có thể tắt bếp, vớt hành và tóp mỡ ra để trên rổ thưa cho ráo dầu và giòn hơn. Phần mỡ nước để nguội rồi cho vào bát đựng riêng. Mỡ này dùng cho các món xào, cơm rang sẽ rất thơm ngon.

Như vạy, bạn đã thu được phần mỡ nước trong veo, thơm nức và phần tóp mỡ vàng giòn, để lâu không bị hôi.

Tác giả: Thanh Huyền