Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản sẽ nở sớm hơn mọi năm, nhiều thành phố hủy lễ hội do quá tải

( PHUNUTODAY ) - Dịp hoa anh đào nở là thời điểm nhiều địa phương của Nhật Bản tổ chức lễ hội, nhưng một số nơi buộc phải hủy do tình trạng quá tải du lịch. Năm nay, chính quyền thành phố Fujiyoshida, tỉnh Yamanashi, đã hủy sự kiện lễ hội hoa anh đào vì tình trạng quá tải du khách vãn cảnh.

Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản dự báo hoa anh đào Somei Yoshino trong mùa Xuân năm nay sẽ nở sớm nhất ở trung tâm thủ đô Tokyo và thành phố Fukuoka vào ngày 20/3, tiếp đó là tại thành phố Nagoya và Kochi vào ngày 21/3, Hiroshima vào ngày 22/3, Osaka vào ngày 24/3, Sendai vào ngày 1/4, Sapporo vào ngày 27/4.

Như vậy, khu vực Tây Nhật Bản, hoa anh đào sẽ nở đúng hoặc sớm hơn trung bình hằng năm, còn khu vực Đông và Bắc Nhật Bản sẽ nở sớm hơn mọi năm.

Về nguyên nhân hoa anh đào nở sớm, Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản cho biết, do đợt lạnh sâu của tháng trước đã giúp quá trình “phá ngủ đông” của nụ hoa diễn ra thuận lợi.

Cùng với đó, trong tháng này có nhiều ngày nhiệt độ cao hơn trung bình đã thúc đẩy nụ hoa phát triển nhanh hơn và tháng tới được dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục ấm nên hoa anh đào ở nhiều nơi sẽ nở sớm hơn bình thường.

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản sẽ đến sớm hơn mọi năm. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), kể từ năm 1953, thủ đô Tokyo từng 7 lần ghi nhận hoa anh đào nở sớm nhất cả nước. Trong đó, 5 lần được ghi nhận sau năm 2000, thậm chí năm 2020 và năm 2023, hoa anh đào tại Tokyo đều nở ngày 14/3, sớm nhất trong lịch sử quan trắc.

JMA cho biết, thời điểm hoa nở trên toàn quốc đang sớm dần theo thời gian với mức trung bình sớm hơn khoảng 1-2 ngày mỗi 10 năm, chủ yếu do xu hướng tăng nhiệt dần đều trong các năm gần đây.

Dịp hoa anh đào nở là thời điểm nhiều địa phương của Nhật Bản tổ chức lễ hội, nhưng một số nơi buộc phải hủy do tình trạng quá tải du lịch.

Năm nay, chính quyền thành phố Fujiyoshida, tỉnh Yamanashi, đã hủy sự kiện lễ hội hoa anh đào vì tình trạng quá tải du khách vãn cảnh.

Theo chính quyền thành phố, hằng năm, công viên Arakurayama Sengen luôn là một trong những điểm tham quan ưu thích của du khách trong và ngoài nước nhờ “cảnh quan đặc trưng của Nhật Bản” với sự kết hợp hài hòa giữa núi Phú Sỹ và ngôi chùa năm tầng.

Trong mùa lễ hội hoa anh đào, công viên này thu hút trung bình khoảng 200.000 lượt khách tham quan, bao gồm cả khách du lịch nước ngoài. Vào giai đoạn cao điểm, có tới hơn 10.000 lượt du khách đến thăm khu vực này mỗi ngày, gây tắc nghẽn giao thông trên các tuyến đường xung quanh và xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước tình hình này, chính quyền thành phố đã quyết định hủy bỏ lễ hội hoa anh đào năm nay “để bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân” và vẫn chưa quyết định liệu lễ hội có được tổ chức vào năm sau hay những năm tiếp theo hay không.

Trong khi đó, một số địa phương lại triển khai các biện pháp nhằm cân bằng giữa phát triển du lịch và khắc phục tình trạng quá tải, điển hình là thị trấn Kawazu, tỉnh Shizuoka.

Thị trấn Kawazu được biết đến là nơi phát hiện giống anh đào nở sớm Kawazu. Lễ hội hoa anh đào Kawazu được tổ chức vào thời điểm này hằng năm thu hút hơn 500.000 lượt du khách. Tuy nhiên, khu vực xung quanh thường xuyên xảy ra tình trạng xe chờ vào bãi đỗ kéo dài, gây tắc đường nghiêm trọng.

Dịp hoa anh đào nở là thời điểm nhiều địa phương của Nhật Bản tổ chức lễ hội, nhưng một số nơi buộc phải hủy do tình trạng quá tải du lịch. (Ảnh minh họa)

Trước tình trạng này, chính quyền tỉnh đã triển khai các giải pháp công bố thời gian gửi xe theo thời gian thực nhằm giảm tình trạng ùn tắc như sử dụng camera có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) tự động đếm số xe, theo dõi tình trạng của từng bãi đỗ, công bố trên website của hiệp hội du lịch tỉnh theo 3 mức: “Đông”, “Khá đông” và “Còn chỗ”.

Theo ông Watanabe Ryohei thuộc Phòng Xúc tiến công nghiệp thị trấn Kawazu, nhờ triển các khai biện pháp này, tình trạng ùn tắc giao thông đã phần nào được cải thiện. Chính quyền thị trấn xác định sẽ tiếp tục tổ chức lễ hội hoa anh đào hàng năm trên cơ sở cân bằng giữa phát triển du lịch và các biện pháp đối phó với tình trạng quá tải du lịch.

Tác giả: Mỹ Dạ