Mua rau muống chỉ cần nhìn 3 điểm là dễ dàng phân biệt rau sạch hay bẩn
Bên ngoài
Nếu bị phun quá nhiều hóa chất, rau muống thường sẽ có thân to hơn bình thường, lá đen, giòn. Loại rau này rất dễ dập nát. Khi bẻ thân rau thường không có hoặc rất ít nhựa chảy ra.
Màu sắc
Không nên chọn rau có lá màu xanh đậm. Những mớ rau có lá màu xanh đậm rất có thể là do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì.
Nước luộc
Rau muống chứa chất kích thích khi chế biến lên thường có vị chát, mùi hắc. Ngược lại, rau muống sạch lại rất xanh, vị giòn, thanh mát tự nhiên.
Cách chọn rau muống ngon:
Ngọn nhỏ, hơi cứng, khi ngắt cuống rau ra nhựa, còn tươi xanh. Không nên chọn rau héo úa, có thể đã hái từ hôm trước hoặc để lâu.
Khi rửa rau nên rửa rau dưới vòi nước đang chảy để trôi bụi bẩn, hóa chất theo dòng nước.
Tác dụng ăn rau muống:
Rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt.
Ăn rau muống hợp lý sẽ có rất nhiều công dụng như thanh nhiệt giải độc, phòng chống tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch...
Ăn rau muống đúng cách rất tốt cho thai phụ bởi nguồn sắt dồi dào trong rau muống rất tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai.
Với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp thấp, ăn rau muống vẫn tốt vì có hàm lượng canxi cao.
Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi…
Những món ăn từ rau muống
1. Rau muống xào chao
Nguyên liệu: Rau muống, chao, tỏi, dầu ăn, đường, muối.
Cách làm:
Rau muống rửa sạch, ngắt khúc. Nghiền nhỏ chao. Phi thơm tỏi, cho chao vào đảo đều, trút rau muống vào, khi thấy rau muống chín thì nêm thêm chút muối, đường, nêm nếm cho vừa miệng, tắt bếp, dọn ra đĩa.
Một số lưu ý khi chế biến:
- Khi xào với chao, bạn nên chọn chao có vị đậm để tăng hương vị cho món ăn.
- Khi xào rau muống, phải nhanh tay để rau không bị chín quá mức, mất độ giòn và màu sắc.
- Nếu thấy lá rau muống đã chuyển màu, bạn nên tắt bếp ngay và thêm gia vị để tránh rau bị chín quá mức.
2. Rau muống xào thịt bò
Nguyên liệu: 200g rau muống, 300g thịt bò, 1/2 quả trứng gà, ớt, tỏi, xì dầu, bột bắp, đường.
Cách làm:
- Trộn đều xì dầu, trứng gà, bột bắp và đường để dùng để ướp thịt bò khoảng 10 phút. Tỏi băm nhỏ, ớt cắt lát, rau muống cắt khúc.
- Cho 1 thìa dầu vào chảo nóng, trút thịt bò đã ướp vào xào chín, vớt ra để riêng.
- Tiếp tục dùng chảo đó, cho tỏi và ớt vào phi thơm, sau đó cho rau muống vào xào. Chờ cho rau muống mềm, sau đó cho thịt bò vào đảo đều, thêm gia vị, đảo dều rồi dọn ra đĩa.
Lưu ý khi chế biến:
- Khi ướp thịt bò, bạn có thể cho thêm một ít rượu nấu ăn hoặc bột bắp, bột năng để tăng độ mềm và thơm ngon của thịt.
- Khi xào rau muống, bạn không nên cho nước, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của rau.
- Phải xào nhanh tay để tránh thịt bò và rau muống bị chín quá mức, làm giảm độ giòn và mất hương vị.
3. Rau muống xào sa tế
Nguyên liệu: Rau muống, sa tế, tỏi, ớt.
Cách làm:
- Rửa sạch rau muống, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.
- Đun nóng chảo trên lửa vừa, sau đó cho sa tế vào đảo đều trong 30 giây. Tiếp tục cho tỏi vào đảo đến khi dậy mùi thơm. Cho rau muống vào xào chín, đảo đều, nêm nếm gia vị, tắt bếp.
Lưu ý khi chế biến:
- Khi xào rau muống, cần đảo đều để rau không bị cháy hoặc chín quá mềm.
- Nếu không thích ăn cay, bạn có thể không cho ớt vào.
- Khi cho sa tế vào chảo, nên để lửa vừa để tránh bị cháy.
4. Canh rau muống
Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, muối, cá khô (có thể dùng nước dùng gà hoặc cá ngừ khô thay thế)
Cách làm:
- Rửa sạch rau muống, bỏ cuống và cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Tỏi băm nhỏ, cá khô rửa sạch.
- Cho 600ml nước vào nồi, đun nóng rồi cho tỏi và cá khô vào nấu trong khoảng 2 phút để tạo hương vị. Cho phần cọng rau muống vào nồi, nấu trong 30 giây.
- Tiếp theo, cho lá rau muống vào và đun đến khi sôi thì thêm muối, dầu mè, khuấy đều và tắt bếp.
Lưu ý khi chế biến rau muống:
- Khi cho rau muống vào nồi, cần đảo đều để rau không bị chín quá.
- Nếu sử dụng nước dùng hoặc cá ngừ khô, cần cho vào nồi trước khi đun nóng để nước có thể hấp thụ hương vị của các nguyên liệu.
- Có thể thêm các loại thịt hoặc hải sản để tăng thêm hương vị cho nồi canh.
Lưu ý khi chế biến:
- Khi cho rau muống vào nồi điện, cần trộn đều với hỗn hợp tỏi, dầu ăn, rượu gạo và muối để rau được ướp đều gia vị và thơm ngon hơn.
- Thời gian hấp có thể thay đổi tùy vào thời gian và dung tích của nồi điện.
- Nên kiểm tra rau muống thường xuyên để tránh rau bị chín quá mềm hoặc không chín.
- Bạn có thể thêm các loại gia vị khác như tiêu, tỏi băm, hành tây, tùy theo khẩu vị của mình.
- Nếu không có nồi điện, bạn có thể dùng nồi hấp đơn giản hoặc hấp bằng cách chorau muống vào một cái bát, đặt vào nồi nước sôi, đậy kín.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Người xưa nói: "Ghế không rời 3, cửa không rời 5, giường không rời 7, quan tài không rời 8, bàn không rời 9"
-
Bàn thờ đặt 2 hướng này đúng cung Hao Tài và Tuyệt Tự: Gia chủ không ly tán cũng bại vong, là hướng nào?
-
Tại sao đi xa quá 3 ngày về nhà nên gõ cửa 3 lần rồi mới mở khóa: Lý do rất quan trọng
-
Rút tiền ở cây ATM bị nuốt thẻ: Nhấn thêm một nút là lấy lại dễ dàng, không cần chờ mở khoá
-
Nhận phòng khách sạn nên đặt vali vào nhà tắm ngay: Lý do quan trọng ai không biết quá lãng phí